Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi: Hà Nội đặt chốt kiểm dịch tại tất cả các lò mổ

  • 12/03/2019 17:50
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Thành phố Hà Nội đã yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Chi cục Thú y lấy mẫu kiểm tra tại các khu vực lây nhiễm cao tại các quận, huyện để dự báo tình hình, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận thôn xóm, cụm dân cư; kịp thời xử lý ngay khi có gia súc ốm, chết.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng thông tin tại hội nghị

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng thông tin tại hội nghị

Chiều 12-3, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội đã thông tin về tình hình và công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, Hà Nội là địa phương có đàn vật nuôi lớn, trong đó có khoảng 2 triệu con lợn. Những năm qua, ngành chăn nuôi của thành phố phát triển cả về số lượng và chất lượng, tổng đàn gia súc, gia cầm luôn đứng top đầu cả nước về số con và sản lượng.

Trên địa bàn thành phố có 988 cơ sở, điểm giết mổ, trong đó 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở bán công nghiệp, hàng ngày xử lý 200 con trâu, bò; trên 4 nghìn con lợn, gia cầm 28 nghìn con (trong đó cơ sở Vạn Phúc hàng ngày giết mổ từ 1.700 - 2.000 con lợn).

Thông tin về dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Thành phố, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, tính đến ngày 10-3, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 9 hộ, thuộc địa bàn 5 quận/huyện: Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn. Tổng số lợn đã tiêu hủy là 172 con. Trong 2 ngày gần đây, chưa phát hiện thêm ổ dịch mới nào.

Hiện 5 đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm tránh lây lan.

Theo đó, đối với 5 quận, huyện (Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn) đã xảy ra dịch, các đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị chuyên môn, cùng chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị, các đoàn thể tham gia phòng chống dịch bệnh; thực hiện tốt việc tiêu độc khử trùng, đồng thời tiếp tục lấy mẫu kiểm tra các hộ chăn nuôi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận thôn, xóm, cụm dân cư, kịp thời xử lý ngay khi có gia súc ốm, chết.

Bên cạnh đó, để tránh việc người dân bán chạy và có điều kiện khôi phục sản xuất Sở NN&PTNT cũng đề xuất Thành phố hỗ trợ theo mức giá bằng 80% giá thị trường đối với lợn con và lợn thương phẩm; từ 1,8 đến 2 lần với lợn nái và mức hỗ trợ thấp nhất là 38.000 đồng/kg.

Trả lời câu hỏi về những bất cập trong công tác phòng dịch hiện nay, Phó Giám đốc Sở NN & PTNN Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết: Hà Nội có số hộ chăn nuôi lớn, tiêu thụ số lượng lớn tuy nhiên mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu của người dân, còn khoảng 40% là nhập từ các tỉnh. Hiện là thời điểm sau Tết nên hoạt động du lịch, lễ hội thu hút các du khách về Hà Nội khá nhiều điều này khiến cho công tác kiểm soát khó khăn.

Tại Hà Nội, số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm 60%, đây là khó khăn lớn nhất trong công tác quản lý vì ý thức nhiều người dân chưa cao nên không lo đến phòng dịch, tiêu độc, nhất là các hộ nuôi vẫn tận dụng thức ăn thừa không qua nấu nướng…

Nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố, lực lượng chức năng đã thường xuyên kiểm tra nhanh tại các chợ, nếu phát hiện lợn có biểu hiện dương tính với dịch tả lợn châu Phi sẽ yêu cầu dừng bán và tiêu hủy ngay. Còn tại tất cả các lò mổ đều có lực lượng kiểm dịch liên ngành đóng chốt kiểm soát dịch bệnh.

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục phát động đợt tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn toàn Thành phố. Dự kiến thời gian thực hiện từ ngày 15/3- 15/4. Ông Nguyễn Huy Đăng cũng lưu ý bệnh tả lợn châu Phi chỉ gây thiệt hại về kinh tế, không lây qua người. Do vậy, người dân không nên "quay lưng" với thịt lợn. Người dân ăn thịt lợn bình thường với phương châm ăn chín uống sôi, dùng thực phẩm có nguồn gốc, được kiểm soát.

Tin cùng chuyên mục