Nga - Trung Quốc khánh thành đường ống dẫn khí đốt "Sức mạnh Siberia"

  • 03/12/2019 10:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 2-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ khánh thành đường ống vận chuyển khí đốt từ Siberia tới miền Đông Bắc Trung Quốc, dự án được cho là động lực thúc đẩy mối quan hệ kinh tế và chính trị giữa Moscow và Bắc Kinh.

“Đây là sự kiện lớn của Nga và Trung Quốc, đồng thời mang tính lịch sử cho thị trường năng lượng toàn cầu. Sự hợp tác năng lượng giữa Nga và Trung Quốc sẽ được nâng lên một tầm cao mới và đưa 2 nước gần hơn tới mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 200 tỉ USD vào năm 2024”, Tổng thống Putin phát biểu.

Việc bắt đầu sử dụng đường ống dẫn khí đốt Power of Siberia (Sức mạnh Siberia) phản ánh nỗ lực của Moscow trong việc xoay trục sang phương Đông nhằm hạn chế tác động của các lệnh trừng phạt phương Tây với nước này sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Đường ống khí đốt mới quan trọng trong chiến lược xoay trục về phía Đông của Nga

Đường ống khí đốt mới quan trọng trong chiến lược xoay trục về phía Đông của Nga

Động thái này cũng củng cố vị thế của Trung Quốc như nhà nhập khẩu năng lượng lớn của Nga và cho Moscow một thị trường mới rộng lớn hơn bên ngoài châu Âu.

Đường ống Power of Siberia dài 3.000km vận chuyển khí đốt từ mỏ khai thác tại Chayandinskoye và Kovytka ở Siberia đến tỉnh Hắc Long Giang, sau đó là Cát Lâm và Liêu Ninh của Trung Quốc.

Lượng khí đốt chảy qua đường ống này sẽ tăng dần lên mức 38 tỉ m3/năm cho tới 2025, điều biến Trung Quốc thành nhà nhập khẩu khí đốt lớn thứ 2 của Nga sau Đức, nước mua tới 58,5 tỉ m3 khí đốt/năm.

Giá khí đốt Nga bán cho Trung Quốc vẫn là điều được giữ kín, tuy nhiên nhiều nguồn tin cho biết, nó có thể thay đổi phụ thuộc theo giá của một vài loại mặt hàng dầu mỏ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục