Trung Quốc rút khỏi dự án khí đốt gần 5 tỉ USD với Iran

  • 10/10/2019 10:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tập đoàn xăng dầu nhà nước Trung Quốc (CNPC) vừa tuyên bố rút khỏi một dự án khai thác khí đốt ở Iran với giá trị đầu tư gần 5 tỉ USD.

CNPC cho biết, sau khi họ rút khỏi dự án này, toàn bộ cổ phần đầu tư sẽ được thay thế và tiếp quản bởi tập đoàn Petropars của Iran.

Mỏ khí đốt South Pars ở vùng Vịnh từng được khai thác và điều hành bởi tập đoàn năng lượng Total của Pháp, CNPC và Petropars theo thỏa thuận kí kết vào năm 2017 trị giá 4,8 tỷ USD.

Trung Quốc sẽ rút khỏi dự án khí đốt South Pars với Iran

Trung Quốc sẽ rút khỏi dự án khí đốt South Pars với Iran

Tuy nhiên, Total đã rút khỏi dự án này từ năm 2018 sau khi Mỹ khôi phục các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

"Giai đoạn 11 của South Pars sẽ được vận hành hoàn toàn bởi công ty Petropars", Bộ trưởng Dầu khí Iran, Bijan Namdar Zanghaneh tuyên bố, đồng thời xác nhận CNPC đã thoái vốn hoàn toàn khỏi dự án này.

Theo ông Zanghaneh, Iran ban đầu mời các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào dự án do muốn học hỏi từ họ nhiều điều từ cách điều hành, quản lý, cũng như công nghệ khai thác.

Trong tháng 9 vừa qua, Petropars cũng đã ký một thỏa thuận trị giá 440 triệu USD với công ty Pars Oil & Gas của Iran để vận hành mỏ khí Balal ngoài khơi vùng Vịnh.

Mặc dù Pháp và Trung Quốc vẫn khẳng định sẽ không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng công ty tư nhân tại các quốc gia này vẫn lo ngại sự ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động kinh doanh của mình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục