Nga - Trung kêu gọi Mỹ - Triều Tiên nhượng bộ lẫn nhau

  • 05/07/2017 08:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Moscow và Bắc Kinh đã cùng đồng ý rằng, Triều Tiên phải đóng băng ngay chương trình phát triển hạt nhân trong khi, Mỹ và Hàn Quốc cũng ngừng tập trận trong khu vực nhằm tránh leo thang căng thẳng.

“Chúng tôi đồng ý với kế hoạch ổn định vấn đề Triều Tiên bằng cách đóng băng toàn bộ hoạt động phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, tuy nhiên, Hàn Quốc và Mỹ cũng phải ngừng ngay các cuộc tập trận chung”, Tổng thống Putin nói trong cuộc họp báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Moscow vào hôm 4-7.

Theo ông Putin, việc sử dụng biện pháp quân sự nên được loại bỏ ngay khỏi kế hoạch giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, các bên nên tin tưởng lẫn nhau nhằm nối lại đối thoại và tạo ra bầu không khí hòa bình và tôn trọng.

Tổng thống Putin và ông Tập Cận Bình có chung quan điểm về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Putin và ông Tập Cận Bình có chung quan điểm về vấn đề Triều Tiên

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình cho rằng, thế giới đang bất ổn, các xung đột khu vực xuất hiện thường xuyên và vô cùng phức tạp, tuy nhiên, việc Nga và Trung Quốc có chung quan điểm trong nhiều vấn đề quốc tế có thể giúp sức trong việc hợp tác về chính sách đối ngoại.

Tuyên bố chung của 2 nhà lãnh đạo cũng thúc giục Mỹ ngừng ngay việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc do nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cán cân sức mạnh chiến lược trong khu vực, cũng như sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Quan điểm của Nga và Trung Quốc được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 4-7. Loại tên lửa này đã vươn tới độ cao hơn 2000km và bay được quãng đường gần 1000 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục