Nga thu giữ gần 90 tấn tiền chất, ma túy bán thành phẩm và thành phẩm

  • 10/12/2019 06:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tại ngôi làng nhỏ Obukhovets, huyện Tosnensky, tỉnh Leningrad, Đại úy Cảnh sát khu vực Dmitry Petrov đã tình cờ phát hiện xưởng sản xuất ma túy lớn nhất ở Nga. Cơ sở được ngụy trang thành xưởng cưa và nhà kho bình thường. Cơ quan điều tra bước đầu bắt giữ 3 đối tượng.
Đối tượng Kamenev và xưởng sản xuất ma túy

Đối tượng Kamenev và xưởng sản xuất ma túy

Từng có tiền án về tội cướp tài sản 

Chiều 20-11-2019, thực hiện mệnh lệnh tổng kiểm tra lao động nhập cư của cấp trên, Đại úy D.Petrov đi kiểm tra cư trú trên địa bàn do mình phụ trách. Viên cảnh sát này quyết định rẽ vào khu nhà chứa máy bay cũ ở cánh rừng gần làng Obukhovets. Ngôi nhà này trước đây vẫn bị bỏ hoang và đã được mua đi bán lại nhiều lần.  

Theo người dân trong làng, chủ sở hữu hiện nay của khu nhà đó nói rằng ông ta mở xưởng cưa xẻ gỗ và kho chứa. Người dân rất mừng vì có thể được làm thêm. Tuy nhiên, các công nhân làm việc ở đó không quan hệ với người làng Obukhovets. Trên thực tế, chỉ có hơn 100 người sinh sống trong làng này. Một nửa số nhà tại đây bỏ trống. Người dân địa phương thậm chí không đóng cửa vào ban đêm vì không lo trộm cắp…

Hôm đó, khi mở cánh cửa khu nhà chứa máy bay cũ không khóa, Đại úy D.Petrov đã nhìn thấy những đống bột màu trắng trên sàn nhà, nhiều loại chai lọ khác thường, xô, thùng, xoong, các bộ đồ bảo hộ… Để không phạm sai lầm, Đại úy D.Petrov đã lập tức gọi điện thông báo cho trực ban của đơn vị rằng mình vừa phát hiện hàng tấn ma túy.

Các nhân viên điều tra hình sự và kỹ thuật hình sự cùng nhiều chuyên gia giám định đã được cử đến làng Obukhovets. Kiểm tra kỹ khu nhà cũ này, các lực lượng chức năng còn phát hiện chiếc xe nâng, xe tải đông lạnh, chiếc ô tô UAZ Patriot. Do phát hiện được chiếc điện thoại di động trong cabin xe UAZ, cảnh sát đã tìm thấy chủ sở hữu của nhà chứa máy bay cũ. 

Đó là Sergei Kamenev (48 tuổi). Ông ta đến Obukhovets từ thành phố Prokopyevsk, tỉnh Kemerovo và sống ngay trong ngôi nhà cũ này. Kamenev từng bị kết án về tội cướp tài sản. Trong cuộc thẩm vấn sau khi bị bắt, ông ta đã thừa nhận hành vi phạm tội. Còn có 2 người đàn ông khác cùng làm việc với Kamenev. Thực tế, cả 3 đối tượng này đều có mặt trong xưởng sản xuất ma túy. Tuy nhiên, họ đã bỏ vào rừng khi Đại úy D.Petrov xuất hiện.

Tổng giá trị ước tính khoảng 7 tỷ Rúp

Đối tượng thứ 2 là Nikolai Surnakov (35 tuổi), người nhập cư bất hợp pháp. Surnakov là công dân Belarus, sống ở thành phố Saint Petersburg mặc dù anh ta bị cấm nhập cảnh vào Nga. Surnakov đang rất cần tiền để mua một chiếc xe ô tô hạng sang. Surnakov bị bắt tại nơi ở và lập tức thừa nhận tội lỗi của mình. Nghi phạm thứ 3 đã bị bắt là Dmitry    Govorushkin (24 tuổi). Anh ta sống ở thành phố Kirishi, tỉnh Leningrad. Dmitry đã kết hôn được 2 năm. Cặp vợ chồng trẻ này vẫn đăng hình ảnh chụp tại các khu nghỉ mát lên mạng xã hội… 

Tổng cục Nội vụ Saint Petersburg và tỉnh Leningrad khẳng định, hoạt động của xưởng sản xuất ma túy bí mật ở làng Obukhovets đã bị ngăn chặn. Trong quá trình khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ được 80 tấn tiền chất ma túy, 6 tấn ma túy bán thành phẩm, hơn 2 tấn chất bột. Theo kết quả giám định, đây là ma túy tổng hợp Alpha-PVP. Loại ma túy này có thể gây ảo giác nghiêm trọng cho người dùng, thậm chí gây tử vong.

Theo cảnh sát Saint Petersburg và tỉnh Leningrad, tổng giá trị của số tiền chất, ma túy bán thành phẩm và thành phẩn này trên thị trường “chợ đen” ước tính khoảng 7 tỷ Rúp. Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án theo Điều 228.1 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (Tội sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy). Ngoài 3 đối tượng đã bị bắt và bị tạm giam 2 tháng theo quyết định của tòa án, các điều tra viên không loại trừ khả năng có thể có kẻ tổ chức khác đứng đằng sau xưởng sản xuất ma túy ở Obukhovets…

Theo Komsomol. Pravda

Tin cùng chuyên mục