Trung Quốc bán ma túy tràn lan trên mạng

  • 08/07/2015 07:11
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Các chất gây nghiện và tiền chất ma túy đang được một số công ty ở Trung Quốc bày bán công khai trên mạng. Dù Bắc Kinh nhiều lần mở chiến dịch triệt xóa tội phạm buôn bán chất cấm, nhưng giới phân tích vẫn cho rằng thị trường này rất khó kiểm soát.

Trung Quốc bán ma túy tràn lan trên mạng ảnh 1Trang mạng tiếng Anh của Công ty TNHH hóa chất Xán Hòa Thượng Hải 
bán ma túy tổng hợp


Chất kích thích đội lốt hóa chất công nghiệp

Trang mạng guidechem.com (chuyên cung cấp thông tin và báo giá về thị trường hóa chất), hiện có khoảng 150 công ty Trung Quốc đang rao bán A-PVP. Chất này vốn bị cấm mua bán tại Mỹ nhưng ở Trung Quốc thì không. A-PVP đã gây ra 18 ca tử vong tại một quận thuộc bang Florida của Mỹ trong thời gian gần đây.

Một ví dụ khác, trên Cổng thương mại điện tử qinjiayuan (Cần Gia Duyên), sản phẩm được bày bán rất đa dạng, từ máy lạnh, tấm bạt lò xo cho đến một loại “hương liệu” gây ảo giác bị cấm. Chất kích thích này được gọi là Mephedrone. Tháng 4 vừa qua, “hương liệu” này đã làm tăng lượng bệnh nhân tới các phòng khám ở Mỹ. Còn tại Trung Quốc, mephedrone là thuốc cấm, nhưng nó vẫn được Công ty TNHH Long Tín Nam Kinh bán công khai với giá là 1.400 USD cho 453 gram. 

Với thị trường dược phẩm công khai trên mạng, Trung Quốc đang trở thành  đường dây cung cấp ma túy tổng hợp toàn cầu. Mặc dù Chính phủ Trung Quốc tuyên bố đã bắt giữ hàng nghìn đối tượng và phối hợp với các cơ quan chấp pháp nước ngoài trong cuộc chiến chống ma túy nhưng nhiều quốc gia khác vẫn cho rằng, Trung Quốc chưa quan tâm sát sao đến cuộc chiến này.

Từ năm 2007-2013, ông Jorge Guajardo, cựu Đại sứ Mexico ở Trung Quốc đã nỗ lực thuyết phục giới chức Trung Quốc hạn chế xuất khẩu những hóa chất gây nghiện đã bị cấm tại Mexico, nhưng vô ích. “Thời gian tôi làm việc tại Trung Quốc, nước này chưa bao giờ tỏ ý hợp tác ngăn chặn dòng chảy của tiền chất ma túy vào Mexico” – ông Guajardo trả lời trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. 

Những kẻ buôn chất cấm và các nhà máy hóa chất Trung Quốc lợi dụng cơ hội này để biến Trung Quốc thành nhà xuất khẩu và sản xuất lớn ma túy tổng hợp trên thế giới, trong đó có methamphetamine và các hợp chất của nó. Cục phòng chống ma túy Mỹ (DEA) cho biết, giới tội phạm buôn lậu ma túy ở Mexico tạo ra methamphetamine từ phần lớn vật liệu mua từ Trung Quốc, trong đó 90% ma túy đá làm ra được tiêu thụ ở Mỹ. 

Nguồn cung ma túy tổng hợp loại mới 

Do việc quản lý hóa chất lỏng lẻo nên các xưởng sản xuất ma túy ở Trung Quốc “có đất” phát triển mạnh mẽ. Nhiều băng nhóm tội phạm dễ dàng lạm dụng những hóa chất  được dùng trong chế tạo dược phẩm để sản xuất ma túy. Một số cơ sở sản xuất còn cải tiến thành phần một cách tinh vi, tạo ra loại dược phẩm mới chưa bị liệt vào danh sách chất cấm. Do vậy, giới phân tích Mỹ nhận định, Trung Quốc đang là nguồn cung chủ yếu các chất ma túy tổng hợp loại mới.

Trung Quốc đã vài lần mở chiến dịch triệt xóa tội phạm buôn bán chất cấm, nhằm xoa dịu áp lực quốc tế. Tháng 4-2015, chính quyền Bắc Kinh bắt giữ 133.000 người trong chiến dịch truy quét các cơ sở sản xuất và mua bán ma túy kéo dài 5 tháng, thu 43 tấn chất gây nghiện. Tuy nhiên, theo một quan chức thuộc Liên hợp quốc, “Trung Quốc muốn tỏ ra cho mọi người biết mọi vấn đề đều nằm trong quyền kiểm soát của họ”, nhưng thực tế ngành công nghiệp hóa chất của nước này biến đổi quá nhanh, chính quyền căn bản không đủ khả năng giám sát.

Trong khi đó, ông Hách Vĩ – thành viên của Ủy ban phòng chống lạm dụng chất gây nghiện tổng hợp thuộc Bộ Công an Trung Quốc cho rằng, những kẻ buôn ma túy luôn lợi dụng kẽ hở của luật pháp và để xảy ra tình trạng chất cấm bày bán tràn lan trên mạng thì trách nhiệm không thể chỉ đổ cho Chính phủ.

 Trong một vụ án ma túy điển hình ở Trung Quốc, nhà chế tạo hóa chất Trương Lỗi, 39 tuổi ở Thượng Hải đã tạo ra hàng kilogram ma túy tổng hợp để bán cho khách hàng từ 57 quốc gia, thu về 30 triệu USD trong 10 năm, đến năm 2013 mới bị cảnh sát Trung Quốc bắt. Tuy nhiên, công ty kinh doanh hóa chất của Trương Lỗi hiện vẫn hoạt động và Bộ Công an Trung Quốc chưa có câu trả lời cho trường hợp khó hiểu này.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục