Nga thẳng thừng từ chối bình thường hoá quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 10/02/2016 10:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov vừa tuyên bố rằng, quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ qua và sẽ rất khó để cải thiện ở thời điểm hiện tại. Moscow, đồng thời, vẫn mong đợi một lời xin lỗi từ Ankara.

“Quan hệ giữa 2 nước đang ở mức xấu nhất trong vòng nhiều thập kỉ qua. Chúng tôi lấy làm tiếc khi phải nói vậy. Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nhiều hành động ác ý nhằm vào Nga, đặc biệt là vụ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 vào hồi tháng 11”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov

 Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov

Chiếc chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi khi đang đi không kích chống khủng bố tại Syria. Phi công chính của chiếc Su-24 đã bị các phần tử khủng bố dưới mặt đất sát hại khi đang nhảy dù, trong khi người còn lại may mắn thoát nạn và được cứu sống bởi lực lượng lính thuỷ đánh bộ của Nga và Syria.

“Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra lời giải thích chính đáng cho hành động của mình và cũng không có bất kì một lời xin lỗi nào. Do đó, việc bình thường hoá quan hệ là không thể xảy ra”, ông Peskov nhấn mạnh.

Trong bài trả lời phỏng vấn, ông Peskov cũng khẳng định những lời cáo buộc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về việc Nga đang chiếm đóng Syria là hoàn toàn phi lí.

Ngoài ra, ông Peskov còn phủ nhận hoàn toàn lời tuyên bố của Thủ tướng Đức Angela Merkel gần đây rằng, không kích Nga đang giết chết nhiều dân thường tại Syria. Ông cho rằng, những lời cáo buộc tương tự như vậy không phải là lạ, tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho việc này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục