UAE bức xúc tiến độ chống IS, muốn điều ngay bộ binh đến Syria

  • 08/02/2016 16:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngày 7-2-2016, Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) tuyên bố sẵn sàng triển khai lính bộ binh đến Syria chiến đấu chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) như một phần của chiến dịch chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Khi được hỏi về việc liệu UAE có muốn triển khai lực lượng mặt đất đến Syria hay không, Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash khẳng định đây chính là điều mà họ nghĩ đến trong suốt thời gian qua.

“Chúng tôi cảm thấy vô cùng khó chịu với tiến độ chậm chạp của việc chống lại IS. Chúng tôi không nói đến việc hàng nghìn chiến binh xuất hiện dưới mặt đất, mà là một nhóm binh sĩ chỉ huy và hỗ trợ. Tôi nghĩ quan điểm của UAE vẫn không hề thay đổi và chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét tình hình”, ông Anwar Gargash cho biết.
Đã có 3 nước (Ả-Rập Saudi, Bahrain, UAE) đồng ý triển khai quân bộ binh đến Syria

Đã có 3 nước (Ả-Rập Saudi, Bahrain, UAE) đồng ý triển khai quân bộ binh đến Syria

Đã có 3 nước (Ả-Rập Saudi, Bahrain, UAE) đồng ý triển khai quân bộ binh đến Syria

Tuyên bố của ông Gargash đến sau khi cách đây khoảng một tuần, Ả-Rập Saudi vừa quyết định sẽ triển khai binh sĩ đến Syria nếu liên quân do Mỹ dẫn đầu đánh giá việc này là cần thiết. Tiếp theo đó, vào hôm 6-2, đại sứ Bahrain tại Anh, ông Sheikh Fawaz bin Mohammed al-Khalifa cũng cho biết, nước này sẵn sàng triển khai quân bộ binh đến chiến đấu bên cạnh Ả-Rập Saudi trong một nỗ lực nhằm chống lại khủng bố IS.

Để phản ứng với những tuyên bố của các nước trên, Ngoại trưởng Syria đã đáp trả bằng thái độ cứng rắn: “Bất kỳ sự can thiệp nào dưới mặt đất ở Syria mà không được sự đồng thuận của chính phủ Damacus sẽ được coi là hành động hung hăng. Chúng tôi vô cùng lấy làm thương tiếc khi những kẻ xâm lược Syria sẽ phải trở về đất nước của mình trong quan tài”.
Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng cho biết, Moscow đang theo dõi những động thái của các nước vừa có lời tuyên bố triển khai quân đến Syria. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục