Nga tấn công phiến quân ở Syria bằng loại bom mới

  • 17/04/2017 07:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Nguồn tin Al-Masdar News ngày 16-4 cho biết, các chiến đấu cơ Nga mới đây đã tấn công phe nổi dậy ở Syria bằng một loại bom mới.
Nga tấn công phiến quân ở Syria bằng loại bom mới

Nga tấn công phiến quân ở Syria bằng loại bom mới

Các vụ nổ lớn được phóng viên của Al-Masdar News quay tại các thị trấn Souran, Taibat al-Imam, Halfaya và Lataminah ở tỉnh Hama cho thấy, các cuộc không kích đã được thực hiện bởi 5 máy bay chiến đấu và 2 máy bay trực thăng của quân đội Nga.

Họ tin rằng, với những hình ảnh ghi lại đã chứng minh là Nga đang sử dụng một loại bom mới ở Syria.

Một báo cáo gần đây khẳng định, Nga đã nghiên cứu “một loại bom bí mật” có sức mạnh gấp 4 lần so với vũ khí mà Mỹ từng tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại một nơi ẩn náu ở Afghanistan, tuy nhiên, hiện chưa rõ đây có phải là loại bom được sử dụng trong những cuộc không kích gần đây của Nga hay không.

Moscow đang phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích về số lượng lớn thường dân thương vong sau những vụ ném bom ở Syria.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cáo buộc Nga, một đồng minh của Syria, đã nhắm trúng các cơ sở y tế khi tiến hành các cuộc không kích vào các khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ.

Tuần trước, Nga cũng được cho là thả bom chùm vào các vị trí của phiến quân ở Latamneh và Saraqeb, hai thành phố chỉ cách Khan Sheikhoun, khu vực trước đó vừa  xảy ra một cuộc tấn công hóa học sarin chết người, có vài dặm.

Những cảnh quay cho thấy, hành chục quả bom bay trên trời, tiếp sau đó là những vụ nổ làm sáng rực khu vực, khói bốc cao ngút.

Những vụ tấn công này xảy ra khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có chuyến viếng thăm đến Moscow để thuyết phục Tổng thống Putin từ bỏ ủng hộ chế độ Assad.

Kể từ khi các máy bay Nga bắt đầu không kích IS tại Syria vào ngày 30-9-2015, chính phủ các nước phương Tây đã chỉ trích Nga trong việc vực dậy chính quyền Assad.

Washington và châu Âu luôn tin rằng, việc loại bỏ Assad là chìa khóa chính để chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài đã hơn 6 năm tại Syria.

Tin cùng chuyên mục