Nga vô tình để lộ việc sử dụng bom chùm tại Syria

  • 26/06/2016 10:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Hãng tin RT của Nga đã vô tình đăng tải đoạn video cho thấy một chiếc Su-34 đang mang theo bom chùm tại Syria mặc dù Moscow luôn phủ nhận việc sử dụng vũ khí này. 

Vào hôm 18-6, RT đã đăng tải đoạn video về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đến căn cứ Hmeimim, Syria, tuy nhiên, vô tình xuất hiện trong đó là cả một máy bay Su-34 đang mang theo cặp bom chùm RKB-500. Ít lâu sau đó, RT đã phát hiện ra vấn đề và  cắt đi phân đoạn chứa hình ảnh quả bom với lí do muốn giữ kín nhân thân của phi công. Tuy nhiên, trên thực tế, phi công xuất hiện trong video đang đội mũ bảo hiểm và kính chắn gió che kín toàn bộ khuôn mặt.

2 quả bom được xác định là bom chùm RKB-500U-PTAB

2 quả bom được xác định là bom chùm RKB-500U-PTAB

Bom chùm bao gồm các viên bom nhỏ hơn, có khả năng sát thương cao và dễ dàng chọc thủng lớp bọc thép.  Khi rơi, nó phát tán các mảnh đạn đi khắp nơi và làm cháy bùng bất cứ thứ gì có khả năng bắt lửa. Về bản chất, bom chùm không chính xác, thua xa thế hệ bom được dẫn đường ngày nay nhưng mục tiêu của nó là tấn công các mục tiêu “mềm” như lính bộ binh hay xe cơ giới, bọc thép hạng nhẹ.

Những quả bom chùm được thiết kế để mở ra ở một độ cao định trước. Diện tích sát thương tuỳ thuộc vào tốc độ xoay của bom chùm khi rơi và độ cao bom mở ra. Thông thường, nếu bom chùm xoè ở độ cao lớn, các quả bom con có thể bao quát một khu vực tương đương với một sân bóng đá.

Loại bom RKB-500U-PTAB của Nga có thể mang tới 352 viên bom nhỏ. Do bom chùm có phạm vi sát thương lớn nên nó dễ gây sát thương cho cả dân thường. Hiện nay, 107 đất nước trên thế giới đã cùng nhau kí hiệp ước không sử dụng phát triển và dự trữ bom chùm.

Mỹ và Nga đều không kí hiệp ước trên. Mỹ từng dùng loại bom để tấn công các lực lượng tiền phương của Taliban tại Afghanstan, trong khi trong cuộc chiến ngắn ngày ở Gruzia hồi năm 2008, cũng có bằng chứng cho thấy quân đội Nga đã sử dụng bom chùm. 

Đoạn video được RT đăng tải:

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục