Nga quan ngại hành động triển khai đầu đạn hạt nhân chiến thuật của Mỹ

  • 06/02/2020 10:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, nước này đang cảm thấy báo động bởi việc hải quân Mỹ triển khai đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ lên các tàu ngầm làm tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Thứ trưởng Sergei Ryabkov cho biết, việc triển khai đầu đạn W76-2 với lý do tăng cường khả năng răn đe hạt nhân đã làm Nga vô cùng quan ngại về chiến lược của Mỹ.

“Sự xuất hiện của những vũ khí mang đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ mà Mỹ từng nhắc đến đang trở nên rõ ràng hơn. Điều này phản ánh rằng, Mỹ đang làm tăng khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân giới hạn và muốn chiến thắng cuộc chiến này. Đây là điều vô cùng đáng báo động”, ông Ryabkov cho hay.

Nga vô cùng quan ngại hành động của Mỹ liên quan đến vấn đề hạt nhân

Nga vô cùng quan ngại hành động của Mỹ liên quan đến vấn đề hạt nhân

Việc Nga lên tiếng quan ngại về chính sách hạt nhân của Mỹ đã tăng dần kể từ khi Washington rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào hồi tháng 8-2019.

Vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ có mức độ công phá dưới 20 kiloton. Quả bom nguyên tử từng ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) vào tháng 8-1945 có cùng sức công phá như vậy.

Lý do được Mỹ đưa ra để sử dụng loại vũ khí này đó là bom hạt nhân cỡ lớn có sức hủy diệt quá khủng khiếp nên ít khi được sử dụng và từ đó không phải là vũ khí răn đe hiệu quả.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục