Lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí cải thiện phối hợp hành động tại Idlib, Syria

  • 05/02/2020 14:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Cơ quan báo chí Điện Krelin vừa đưa tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào tối muộn ngày 4-2, thảo luận về tình hình ở Syria, bày tỏ lo ngại về sự leo thang đang diễn ra ở khu vực Idlib.
Đoàn xe quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được nhìn thấy trong một cuộc tuần tra chung ở Syria

Đoàn xe quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được nhìn thấy trong một cuộc tuần tra chung ở Syria

Tổng thống Putin đã nhấn mạnh về sự gia tăng các hoạt động của những kẻ khủng bố trong khu vực dẫn đến nhiều thương vong cho dân thường Syria. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, các thỏa thuận trước đó về khu vực xuống thang Idlib - đã đạt được ở thành phố nghỉ mát Sochi của Nga vào năm 2018 và 2019 - phải được thực hiện, trong khi bộ quốc phòng hai nước phải tăng cường hợp tác ở Syria.

Trong vài ngày qua, bạo lực ở Idlib đã leo thang khi quân đội chính phủ Syria tiến hành một cuộc tấn công lớn chống lại phiến quân, những kẻ liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn do Nga-Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Kết quả là, quân đội Syria đã giải phóng nhiều địa điểm, khiến Ankara tức giận.

Sáng sớm ngày 3-2-2020, một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng tại Idlib do trúng pháo kích của quân đội Syria. Vụ việc đã khiến các quan chức hàng đầu của Ankara nổi giận, dẫn đến các cuộc tấn công trả đũa vào quân đội Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 54 mục tiêu ở Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Syria. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, vụ tấn công của Ankara đã khiến ít nhất 13 binh sĩ Syria thiệt mạng.

Cũng tại Idlib, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4-2 đã triển khai đến thành phố Saraqeb - mục tiêu của quân đội chính phủ Syria hiện nay. Theo SOHR, các xe quân sự của Ankara đã đi vào thành phố này.

Thổ Nhĩ Kỳ có động thái trên sau khi các lực lượng chính phủ Syria tiếp tục tiến vào thành phố Saraqeb. Theo truyền thông địa phương, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát một vài ngôi làng, thị trấn gần Saraqeb và tiêu diệt nhiều tay súng nổi dậy. Hiện họ chỉ còn cách Saraqeb 1km.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục