"Tấn trò đời" trong buổi đọc Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump

  • 05/02/2020 17:06
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giới truyền thông đã có cơ hội "thêm mắm muối" vào muối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, khi chính những chính trị gia này có những hành động thiếu chuẩn mực và tôn trọng nhau trong buổi đọc Thông điệp liên bang diễn ra vào ngày 4-2-2020.

Ngày 4-2, tại Điện Capitol, Washington D.C, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Mike Pence.

Buổi đọc thông điệp liên bang của tổng thống Mỹ luôn thu hút sự chú ý bởi những vấn đề mà người đứng đầu chính phủ nêu ra. Tuy nhiên, trong buổi đọc thông điệp liên bang lần này, sự chú ý đổ dồn về sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa ngài Tổng thống và bà Chủ tịch Hạ viện thông qua những cử chỉ "thêm dầu vào lửa" của cả hai bên.

Sự việc ông Trump khơi mào, khi ông giao 2 bản in Thông điệp Liên bang cho ông Mike Pence và bà Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện đã nhận và cố đưa tay phải ra để ngỏ ý bắt tay Tổng thống. Nhưng ông Trump đã đáp lại thiện ý của bà Pelosi bằng hành động quay lưng đi. Bà Pelosi sững người trong giây lát vì hành động "thiếu lịch sự" của ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump quay lưng bỏ đi mặc cái chìa tay đầy thiện chí của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Tổng thống Donald Trump quay lưng bỏ đi mặc cái chìa tay đầy thiện chí của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Và rồi, ngay sau khi Tổng thống Trump kết thúc bài thông điệp liên bang trong tiếng vỗ tay của các nhà lập pháp, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi được nhìn thấy xé nát bản sao bài phát biểu của ông Trump. Hình ảnh khoảnh khắc này lập tức được ghi lại và chia sẻ chóng mặt trên các mạng xã hội.

Sau khi xé, giữa lúc các đại biểu rời phòng họp, bà Pelosi đi về phía của đảng Dân chủ và dùng những tờ giấy vừa xé để vẫy gia đình và bạn bè ngồi ở khu vực VIP.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xé nát bản sao Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xé nát bản sao Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump

Khi được hỏi tại sao bà xé bản in bài nói của ông Trump, bà Pelosi nói đó là "điều lịch sự nhất trong số những thứ có thể làm" và rằng vì bà "không thấy sự thật trong bất kì trang nào".

Hành động của bà Pelosi liên tiếp nhận được những phản ứng trái chiều của thành viên chính phủ Mỹ. Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gringrich nói ông "cảm thấy ghê tởm và bị xúc phạm" khi bà Pelosi quyết định xé Thông điệp Liên bang. 

Nhà Trắng đã chỉ trích hành động này của bà Pelosi là thiếu tôn trọng đối với các vị khách mà ông Trump đã mời tham dự buổi đọc thông điệp liên bang.

Một số ý kiến cho rằng, hành xử của của bà Pelosi nhằm đáp lại việc ông Trump đã từ chối bắt tay bà khi chuẩn bị bước lên bục phát biểu.

Căng thẳng giữa ông Trump và bà Pelosi bắt đầu bộc lộ rõ ràng khi bà Pelosi đứng đầu cuộc điều tra tại Hạ viện đối với nghi án Tổng thống Trump gây sức ép lên nhà lãnh đạo Ukraine nhằm điều tra đối thủ tranh cử tổng thống phía đảng Dân chủ là cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Hạ viện đã thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump gồm cản trở quốc hội và lạm dụng quyền lực. Động thái này đã mở đường cho quá trình xét xử luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện. Tuy nhiên, ông Trump được dự đoán là được miễn tội tại phiên xét xử ngày 4/2.

Những hình ảnh không đẹp của những chính trị gia hàng đầu nước Mỹ một lần nữa cho thấy mối bất hòa "truyền kiếp" giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ sẽ mãi là cuộc chiến không hồi kết và là "trò cười" cho truyền thông thế giới nếu như các bên tiếp tục có những hành vi ứng xử thiếu kiềm chế.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục