Nga phê chuẩn loại vaccine chống Covid-19 thứ 2

  • 15/10/2020 07:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 14-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết, nước này đã phê chuẩn vaccine thứ 2 chống Covid-19, trong khi loại vaccine thứ 3 cũng đang được hoàn thiện.

"Chúng ta cần tăng sản xuất vaccine thứ nhất và thứ hai. Chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác nước ngoài và quảng bá vaccine của mình ra thế giới", Tổng thống Putin nói trong một cuộc họp báo vào hôm 14-10.

Tên của loại vaccine mới là EpiVacCorona và được sản xuất ở Siberia bởi Vector, một trung tâm nghiên cứu sinh học. Nằm gần thành phố Novosibirsk, Vector là cơ sở nghiên cứu sinh học và virus học tầm cỡ thế giới.

Nga phê chuẩn loại vaccine chống Covid-19 thứ 2 ảnh 1

EpiVacCorona là loại vaccine thứ 2 được Nga phê chuẩn

Theo Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova, 60.000 liều vaccine sẽ được sớm cho ra lò. 40.000 người đã tham gia vào thứ nghiêm giai đoạn 3, bao gồm người 65 tuổi. Vaccine này được điều chế dựa trên peptit có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Tổng thống Putin cho biết, ông muốn các vaccine sản xuất ở Nga sẽ được cung cấp cho người dân nước này, trong khi những liều cho quốc gia khác sẽ được sản xuất ở nước ngoài.

"Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để đăng ký vaccine này, dưới một điều kiện là phải nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa trong quá trình phân phối quy mô lớn, theo đúng các quy định nghiêm ngặt của Nga", Tổng thống Nga giải thích.

Trước đó, hồi tháng 8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19, mang tên Sputnik V.

Loại vaccine thứ 3 của nước này hiện đang được sản xuất bởi Trung tâm khoa học liên bang Chumakov, trụ sở tại Moscow.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục