Cyprus dừng chương trình cho phép người nước ngoài mua quốc tịch

  • 14/10/2020 09:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Cyprus vừa cho biết, nước này sẽ tạm dừng chương trình dùng tiền mua quốc tịch từ ngày 1-11 sau khi vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ cộng đồng quốc tế.

Vào hôm 13-10, người phát ngôn chính phủ Cyrus Kyriakos Koushos cho biết, nước này sẽ tạm dừng chương trình cho phép người nước ngoài dùng tiền mua quốc tịch, còn được gọi là "hộ chiếu vàng". Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-11-2020.

Cùng lúc đó, Chủ tịch Quốc hội Demetris Syllouris cho biết, ông sẽ tạm ngừng công tác từ ngày 19-10 do bị điều tra vai trò trong hỗ trợ người nước ngoài mua quốc tịch.

Cyprus dừng chương trình cho phép người nước ngoài mua quốc tịch ảnh 1

Chương trình "hộ chiếu vàng" bị nhiều quốc gia chỉ trích nặng nề

Trước đó, một đoạn băng ghi hình được công bố cho thấy ông Syllouris nói sẽ dùng quyền lực và tầm ảnh hưởng của mình để giúp đỡ các nhà đầu tư nước ngoài có được hộ chiếu nếu hồ sơ bị từ chối.

Chương trình “hộ chiếu vàng” vấp phải chỉ trích sau khi hãng tin Al Jazeera công bố tài liệu về 1.400 người mua hộ chiếu của Cyprus trong thời gian 2017-2019.

Sở hữu hộ chiếu Cyprus đồng nghĩa với việc người sở hữu được tự do đi lại, làm việc và sử dụng dịch vụ ngân hàng tại EU. Theo luật pháp Cyprus, người nộp đơn xin "hộ chiếu vàng" cần đầu tư vào nước này ít nhất 2,5 triệu USD.

Cyprus, Malta và Montenegro được xem là cửa ngõ để người nước ngoài vào châu Âu. Ủy ban châu Âu (EC) đã nhiều lần chỉ trích Cyprus và Malta về các quy định đầu tư đổi quốc tịch rất lỏng lẻo, điều khiến nó có thể bị lợi dụng, phục vụ các hoạt động rửa tiền và tham nhũng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục