Nga muốn hợp tác với Trung Quốc để tái thiết Syria sau cuộc chiến

  • 23/09/2019 08:58
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov bày tỏ mong muốn Nga -Trung sẽ hợp tác chấn hưng Syria sau khi cuộc chiến ở đất nước này kết thúc.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Quan hệ Quốc tế, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết Matxcova hy vọng hợp tác với Bắc Kinh trong việc tái thiết Syria sau khi cuộc chiến ở nước này kết thúc.

"Bắc Kinh đang nâng cao vị thế của mình trong các vấn đề Syria, điều này mở ra khả năng Trung Quốc sẽ cùng với Nga và các quốc gia khác tham gia vào quá trình tái thiết sau xung đột, khi tình hình ở Syria được cải thiện rõ rệt", nhà ngoại giao cấp cao tuyên bố. "Chúng tôi đặt mục tiêu hợp tác rộng rãi với Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề hiện tại của Syria và thúc đẩy bình thường hóa sớm nhất cuộc sống của người dân Syria".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov

Nói về hợp tác quốc tế Nga-Trung trong vấn đề Syria, ông Morgulov chỉ ra cách tiếp cận tương tự mà cả hai nước đã áp dụng với bối cảnh tình hình ở Venezuela. "Những nỗ lực thực hiện một cuộc đảo chính bất hợp pháp ở Venezuela với sự hỗ trợ tích cực từ bên ngoài đã gây ra phản ứng tiêu cực sâu sắc", ông Morgulov nhấn mạnh.

"Matxcova và Bắc Kinh không tán thành "các cuộc cách mạng màu", bất kể khẩu hiệu “hấp dẫn” nào đang được sử dụng. Cách duy nhất được chấp nhận để điều chỉnh tình hình ở Cộng hòa Bolivar là khởi động cuộc đối thoại giữa các bên xung đột nhằm đạt được một giải pháp chính trị và pháp lý cho cuộc khủng hoảng".

"Đối với cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh và cả chúng tôi đều nghĩ rằng cần phải có sự hỗ trợ thay vì can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền", nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục