Ngoại trưởng Ukraine: Các lệnh trừng phạt chống Nga "làm khó" cho châu Âu

  • 19/09/2019 09:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin TASS ngày 18-9 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Vadim Pristayko, thừa nhận rằng, các biện pháp trừng phạt chống Nga đang ngày càng trở nên bất tiện hơn đối với các nước phương Tây.
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Vadim Pristayko

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Vadim Pristayko

“Ngay cả khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây không còn phù hợp và ngày càng gây khó khăn hơn cho các đối tác thì những biện pháp này vẫn gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga, và buộc Moscow phải thực hiện các bước đi đúng hướng", Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristayko cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Die Welt của Đức ngày 17-9.

Khi được hỏi về những kỳ vọng của Kiev từ một hội nghị thượng đỉnh có sự tham gia của các cường quốc dạng Bộ Tứ Normandy (Nga, Ukraine, Pháp và Đức), ông Pristayko nói: “Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky muốn đạt được tiến bộ thực sự trong vòng 6 tháng. Còn những khát vọng của Kremlin là gì thì tôi không biết".

Bình luận trên được Ukraine đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) hôm 12-9 đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt thêm 6 tháng đối với 170 công dân và 44 thực thể của Nga và Ukraine.

Ngay sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, việc EU tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt hà khắc nhằm vào Nga chỉ gây tổn thất và phá hoại cho chính liên minh này.

EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ ngày 31-7-2014, sau khi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc Matxcơva đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở Ukraine.

Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Trong đó, một số biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nhắm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Matxcơva cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục