Nga lo ngại đụng độ với Mỹ và phương Tây khi tấn công Idlib

  • 05/09/2018 22:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 5-9, phía Nga cho biết tình hình tại tỉnh Idlib, hiện do lực lượng phiến quân chiếm đóng ở Syria, rất đáng báo động và Moskva đang giữ liên lạc ở nhiều quốc gia ở nhiều cấp độ khác nhau nhằm giải quyết vấn đề này.

Phát biểu với báo giới, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết: "Tình hình tại Idlib đang ngày càng đáng lo ngại. Dĩ nhiên, Nga đang liên lạc với các đối tác cùng quan tâm ở nhiều cấp độ về vấn đề này".

Trong khi đó theo phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, Moskva vẫn duy trì kênh liên lạc với Washington về tình hình tại Syria. Cụ thể, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đề cập đến tình hình chiến sự tại Syria cũng như nhiều vấn đề liên quan khác với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Hai bên cũng nhất trí thảo luận vấn đề gai góc này bên lề phiên họp sắp tới của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Pháo của quân đội Syria sẵn sàng thể hiện uy lực trước trận chiến tại Idlib

Pháo của quân đội Syria sẵn sàng thể hiện uy lực trước trận chiến tại Idlib

Idlib

Cũng theo thứ trưởng ngoại giao Nga Ryabkov, trong chiến dịch quân sự tới đây tại Idlib, mọi chuyện sẽ rõ ràng hơn khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhau vào ngày 7-9 tới. Tình thế hiện nay tại Syria chưa thể cải thiện chừng nào Nga và đồng minh Syria giải quyết dứt điểm vấn đề Idlib, tất nhiên phương Tây cũng hiểu rõ điều này. Do đó, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như giữa Nga và Mỹ cần phải tìm kiếm sự thống nhất trước khi động binh tại Idlib.

Trước tình hình căng thẳng tại Idlib, phía quân nổi dậy với hàng chục nghìn phần tử cực đoan, do nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra cầm đầu, đang hoạt động tại tỉnh Idlib, cũng đang tìm cách ứng phó với hoạt động quân sự của chính phủ Syria với đồng minh Nga. Nga khẳng định, sự hiện diện lần này của quân đội Nga và Iran tại Syria là hoàn toàn theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al Assad, khác với các nước khác triển khai quân tại đây. 

Nỗ lực của Nga đã tìm được phần nào sự đồng thuận của Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tuyên bố Mỹ chia sẻ quan ngại với Nga về sự hiện diện của các phần tử khủng bố ở tỉnh Idlib của Syria, đồng thời sẵn sàng làm việc để giải quyết vấn đề này.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng tỏ rõ quan ngại trước một đợt tấn công quy mô lớn sắp diễn ra. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng, nếu các lực lượng đồng minh sử dụng bom và phóng tên lửa vào Idlib vốn có nhiều dân thường chạy loạn sẽ có thể xảy ra thảm sát. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh 3 nước Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại Tehran trong ngày 7-9 tới sẽ thành công tốt đẹp.

Cũng trong ngày 7-9 tới, một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thảo luận về tình hình tại Syria trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều nguy cơ của một chiến dịch tấn công lớn và tấn công bằng vũ khí hoá học.

Syria muốn chấm dứt cuộc chiến 7 năm phải chiếm được quyền kiểm soát tại Idlib, thành trì cuối cùng này của quân nổi dậy lại được sự hậu thuẫn của Mỹ. Do đó, Mỹ đã cảnh báo sẽ đáp trả nếu Damascus tấn công Idlib. Tuy nhiên, tổng thống Syria Bashar Al-Assad vẫn thể hiện rõ quyết tâm của mình.

Theo The National

Tin cùng chuyên mục