Nga vẫn muốn bán động cơ tên lửa cho Mỹ bất chấp lệnh trừng phạt, dù trước đó Nga từng nhiều lần đe dọa sẽ ngừng cung cấp loại động cơ này để buộc các tên lửa của Mỹ phải nằm đất.
"Chúng tôi hy vọng các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ tiếp tục, đồng thời tin rằng lãnh đạo nước này sẽ ủng hộ chúng tôi. Bất chấp lệnh các lệnh trừng phạt, việc thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao là cần thiết", ông Dmitry Rogozin, chủ tịch Cơ quan hàng không quốc gia Nga mới đây cho biết.
Ông Rogozin cho biết, nếu phía Mỹ cũng có mong muốn tương tự, Nga sẽ tiếp tục bán động cơ tên lửa cho nước này, nói thêm rằng Washington chưa thể sản xuất được động cơ tên lửa đẩy với giá cả và chất lượng như Moscow.
Mỹ đang phải sử dụng các động cơ RD-180 do Nga sản xuất để cung cấp lực đẩy cho tầng đầu tiên của tên lửa Atlas V.
Đây là phương tiện phóng duy nhất của Mỹ có thể chở các khối hàng hóa nặng lên vũ trụ.
Động cơ đẩy RD-180 được sản xuất bởi công ty NPO Energomash của Nga.
RD-180 là một trong những mẫu động cơ đẩy tốt nhất trong trên thế giới, được phát triển trên cơ sở thiết kế RD-170 cũ từng được trang bị trên các tên lửa đẩy Energia và Zenit của Nga.
RD-180 được các chuyên gia tên lửa đánh giá là giới hạn cuối cùng của động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng dựa trên mặt lý thuyết và tính hiệu quả.
Từ khi được giới thiệu vào năm 1999 cho đến nay RD-180 đã chứng minh được độ tin cậy của mình.
Bên cạnh đó RD-180 lại có giá thành khá hấp dẫn hơn các mẫu động cơ cùng loại của Phương Tây luôn ở một cái giá không tưởng.
Những bất đồng trong quan hệ Nga-Mỹ khiến Thượng viện Mỹ nhiều lần xem xét cấm nhập động cơ RD-180 từ Nga.
Tuy nhiên cuối cùng họ lại phải xuống nước năn nỉ Nga cung cấp động cơ RD-180 cho tên lửa đẩy của mình.
Theo một hợp đồng với Không quân Mỹ, Nga sẽ cung cấp các động cơ cho cho tên lửa Atlas V nửa trước năm 2020 để thực hiện 38 lần phóng.
Gần đây Nga lại có động thái ngược lại nhằm đe dọa khả năng cung cấp loại động cơ này cho tên lửa Mỹ.
Điều thú vị là động cơ đẩy RD-180 chỉ được sử dụng bởi các tên lửa đẩy của Mỹ.
Trong khi đó Nga chỉ sử dụng hai mẫu động cơ đẩy RD-170 và RD-191 cho các tên lửa đẩy Angara của mình.
Tên lửa đẩy Atlas V sử dụng động cơ RD-180, ngoài việc phóng các vệ tinh dân sự, Atlas V còn được Bộ quốc phòng Mỹ sử dụng để phóng cả các vệ tinh quân sự.
Không phải Mỹ không có khả năng chế tạo động cơ thay thế RD-180. Tuy nhiên do Nga đang sản xuất sẵn với giá cả rẻ, nếu Mỹ phát triển sản phẩm cùng loại, họ phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.
Vì thế dù gặp phải bất đồng giữa hai nước, nhưng suy cho cùng thì cả Nga và Mỹ đều phải có động thái xuống nước.
Trong khi Nga cần tiền thì Mỹ cũng cần có một động cơ hoạt động ổn định với chi phí vừa phải để duy trì các chuyến bay ra ngoài không gian.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Thiếu tiền, Nga buộc phải xuống nước bán động cơ siêu tên lửa cho Mỹ

  • 05/09/2018 19:27
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Động cơ RD-180 do Nga chế tạo được sử dụng trong các tên lửa Atlas V, đảm trách nhiệm vụ phóng các bộ máy vũ trụ dành cho Không lực Hoa Kỳ cũng như thực hiện sứ mệnh khoa học và nghiên cứu của NASA.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC