Nga hối thúc bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran

  • 19/01/2018 07:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 18-1 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (giữa)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (giữa)

"Đa số trong cộng đồng quốc tế thừa nhận thỏa thuận hạt nhân đã ký trong năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 đang có những đóng góp rõ ràng trong việc tăng cường cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như duy trì hoà bình và an ninh quốc tế. Không thể vì lợi ích của các chương trình nghị sự của một số quốc gia mà từ bỏ một thành tựu đích thực của nỗ lực ngoại giao quốc tế", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) hôm 18-1.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga mặc dù không trực tiếp ám chỉ việc Mỹ đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này, song cho rằng, sự thất bại của thỏa thuận mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đặc biệt là vì một trong các bên của P5 +1, sẽ là một thông điệp đáng báo động cho toàn bộ cấu trúc an ninh quốc tế, bao gồm cả triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tối hậu thư gia hạn thỏa thuận hạt nhân với Iran lần cuối, nhưng yêu cầu phải sửa đổi các điều khoản mà theo Mỹ là không hợp lý trong vòng 120 ngày, nếu không, Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng vừa lên tiếng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran, sau khi Tổng thống Mỹ yêu cầu thay đổi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này.

Ông Guterres nhấn mạnh đến việc cần thiết phải bảo vệ thỏa thuận này cũng như những thành tựu mà thỏa thuận đã mang lại trong nỗ lực không phổ biến hạt nhân, góp phần vào hòa bình, an ninh thế giới

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục