Tổng thống Mỹ tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran nhưng cảnh báo sẽ cứng rắn hơn

  • 13/01/2018 09:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/1 cho biết, ông sẽ không tái áp đặt các biện pháp trừng phạt hạt nhân đối với Iran, đồng nghĩa với việc thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 hồi năm 2015 vẫn được duy trì ít nhất tại thời điểm này. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định quan điểm phải thay thế thỏa thuận này bằng một một thỏa thuận khác cứng rắn hơn. 

Trong một tuyên bố, nhà lãnh đạo Mỹ cho hay bất chấp việc bản thân phản đối mạnh mẽ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) nhưng Washington sẽ vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận thêm 120 ngày nữa.

Trong thời gian đó, ông Trump muốn quốc hội Mỹ và các đồng minh châu Âu soạn thảo thỏa thuận mới mà không cần thương lượng với Tehran để sửa chữa những điều mà ông cho là "sai lầm thảm họa" trong thỏa thuận hiện nay. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng sẽ đưa ra điều khoản cứng rắn hơn

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng sẽ đưa ra điều khoản cứng rắn hơn

Thỏa thuận mới theo hình dung của ông Trump sẽ chỉ có sự tham gia của Mỹ, Anh, Pháp và Đức và sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát cứng rắn hơn đối với Iran nếu tiếp tục nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Cụ thể, thỏa thuận đó sẽ không bắt đầu hết hiệu lực sau 10 năm giống như thỏa thuận hiện nay mà sẽ áp đặt vĩnh viễn các hạn chế đối với không chỉ các nhà máy hạt nhân của Iran mà cả chương trình tên lửa của nước này.

Ông Trump cũng nhắc lại chính sách của ông là ngăn chặn mọi ngả đường để Tehran vĩnh viễn không thể sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 ký kết năm 2015

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 ký kết năm 2015

Phản ứng ngay sau phát biểu của tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif cho rằng, các tuyên bố của ông Trump là những "mưu toan liều lĩnh nhằm phá hoại một thỏa thuận đa phương vững chắc". 

Hiện chưa có phản ứng từ các nước khác ký JCPOA hay Liên minh châu Âu (EU) vốn là tổ chức giám sát các cuộc đàm phán liên quan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin sẽ thảo luận với các đồng minh châu Âu trước khi đưa ra quyết định hành động. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Trump ngày 11/1 nhấn mạnh quyết tâm của Pháp về việc tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận này cũng như tầm quan trọng của việc tất cả các bên ký kết phải tôn trọng thỏa thuận.

Theo Arab News

Tin cùng chuyên mục