Nga doạ cắt giảm nguồn cung nếu Ukraine hút trộm khí đốt cho châu Âu

  • 17/10/2014 07:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Moscow sẽ cắt giảm nguồn cung nếu Kiev hút trộm khí đốt dành cho châu Âu từ đường ống chạy qua lãnh thổ nước này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong chuyến công du tới Serbia.

“Luôn có rủi ro lớn trong việc vận chuyển. Nếu chúng tôi phát hiện ra đối tác Ukraine đang lấy trộm khi đốt từ đường ống xuất khẩu cho châu Âu như hồi 2008, Nga sẽ cắt giảm nguồn cung như đã từng làm vào thời gian đó”, Tổng thống Putin cảnh báo trong một cuộc họp báo ở Belgrade, Serbia và hi vọng rằng điều này sẽ không xảy ra.

Nga doạ cắt giảm nguồn cung nếu Ukraine hút trộm khí đốt cho châu Âu ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuy nhiên, Tổng thống Nga đã hứa rằng sẽ cung cấp đầy đủ khí đốt cho châu Âu trong mùa đông tới. “Tôi có thể đảm bảo chắc chắn rằng, sẽ không thể có một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu do lỗi của Nga. Nga luôn là một đối tác tin cậy trên thị trường và chúng tôi có đủ nguồn lực để đảm bảo điều này”.

Đối mặt với sự bất ổn về việc cung cấp khí đốt, dự án đường dẫn South Stream đang trở nên hấp dẫn hơn và mang lại lợi ích cho những người dân châu Âu. Ông Putin cho rằng việc chậm trễ trong xây dựng đường ống dẫn khí đốt này đến từ các vấn đề chính trị.

Ông Putin đã kêu gọi sự hợp tác từ các công ty châu Âu khi cho biết rằng, Nga sẽ không thể xây dựng một đường ống dẫn khí đốt trị giá hàng tỉ USD, trong khi các khách hàng của mình vẫn đang do dự về việc phát triển dự án này.

Đường dẫn khí đốt South Stream là một hệ thống trung chuyển khí đốt đến nam và trung Âu qua biển Đen và Balkan thay cho việc chuyển qua Ukraine. Dự án này đã được khởi động từ năm 2002 và có thể bắt đầu sử dụng từ năm 2016.

Vào hôm 16-10, hàng loạt các cuộc gặp mặt giữa đại diện Nga, Ukraine và EU đã bắt đầu diễn ra ở Milan, Italia, trong đó có thảo luận về vấn đề khí đốt, ông Putin cho hay và hi vọng những buổi toạ đàm này sẽ mang lại những kết quả tích cực.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục