Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm chính thức Nga

  • 13/10/2014 06:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Chiều 12-10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến Moscow bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga, với một loạt các thỏa thuận dự kiến ​​sẽ được ký kết. 

Ngay sau khi đặt chân xuống sân bay Moscow, ông Lý Khắc Cường đã được chào đón bằng một lễ đón tiếp nồng nhiệt. Phát biểu với các quan chức chủ nhà tại lễ đón, ông cho rằng mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga đã bước vào một giai đoạn phát triển mới.

“Với chuyến thăm của tôi, tôi mong muốn sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Nga, và tăng cường sự hợp tác thực chất giữa hai nước chúng ta, nhằm tăng cường phát triển các mối quan hệ song phương”, ông Lý Khắc Cường nói.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ tham dự Cuộc họp định kỳ Thủ tướng Trung - Nga lần thứ 19 với người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev, và tham dự diễn đàn quốc tế về chủ đề đổi mới.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm chính thức Nga ảnh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại lễ đón ở Moscow

Thủ tướng Trung Quốc cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như Chủ tịch Hội đồng Liên bang hay Thượng viện Valentina Matviyenko, và chủ tịch Duma Quốc gia hay Hạ viện Sergei Naryshkin.

Trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 3 ngày này, hai bên dự kiến ​​sẽ ký kết khoảng 50 thỏa thuận cùng có lợi và đạt được sự đồng thuận mới trong các lĩnh vực năng lượng, đường sắt cao tốc và tài chính.

Thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Nga đã đạt 89,2 tỷ USD trong năm ngoái và có kế hoạch tăng lên tới 100 tỷ USD vào năm 2015 và 200 tỷ USD vào năm 2020.

Trước khi đến Nga, ông Lý Khắc Cường đã đến thăm Đức, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 3 quốc gia châu Âu. Sau Nga, ông còn đến thăm Italia, trước khi trở về Trung Quốc.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục