Ba Lan, Cộng hòa Séc có thể giúp Ukraine trả nợ khí đốt

  • 22/10/2014 08:47
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Các nước thành viên Liên minh châu Âu đã đồng ý rằng Ukraine cần sự giúp đỡ trả tiền cho nguồn cung cấp khí đốt từ Nga trước khi mùa đông đến, nhưng chưa nước nào xác nhận chắc chắn sẽ mở kho bạc để trợ giúp chính phủ Kiev.

Hôm 21-10, các Bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine đã bay tới Brussels với hy vọng đạt được những tiến bộ cho một thỏa thuận khí đốt sơ bộ được xem xét từ tháng 6, khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ukraine vì khoản nợ tồn đọng và tranh chấp giá cả.

Trước tình hình hiện tại, Cao ủy Năng lượng châu Âu ông Gunther Oettinger cho biết EU đang xem xét cho lời đề nghị vay ngắn hạn 2 tỷ euro (2, 5 tỷ USD) để trang trải tiền nợ khí đốt của Ukraine.

Ba Lan, Cộng hòa Séc có thể giúp Ukraine trả nợ khí đốt ảnh 1

Nga và Ukraine đã bước đầu đạt được thỏa thuận về giá cả khí đốt

Trước đó, Ba Lan đã yêu cầu được giúp Ukraine trả hết nợ tồn đọng khí đốt của Nga và giúp tài trợ cho các lô hàng trong tương lai. Nhưng phía Ba Lan cũng không đưa ra chi tiết về số lượng khí đốt có thể cung cấp và thời gian bàn giao tiền trợ giúp.

Hôm 20-10, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc cũng nói rằng nước này có thể mở rộng các khoản vay cho Ukraine để giúp đối phó với nợ khí đốt và mua vật liệu mới, nhưng nói thêm rằng viện trợ này chỉ nhằm để đổi lấy những cải cách của cuộc chiến chống tham nhũng trong nước.

Bên cạnh lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, khí đốt cũng là vấn đề xuyên suốt các cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow. Gần đây nhất là vào tuần trước, các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã gặp nhau bên lề Hội nghị Á-Âu ( ASEM) diễn ra tại Milan. 

Theo Bộ Năng lượng Nga, hai bên đạt đến một thỏa thuận sơ bộ về việc thanh toán tiền nợ khí đốt của Kiev cho Nga. Ukraine sẽ trả 1,45 tỷ USD trong tháng 10 và 1,65 tỷ USD vào cuối năm 2014. Ngoài ra, các bên cũng nhất trí về một mức giá tạm thời là 385 USD/ 1.000 m3 khí cho mùa đông.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục