Nga: Bắt giữ lãnh đạo các doanh nghiệp vì hối lộ quan chức cấp cao

  • 17/09/2016 07:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Để được hưởng mức thuế có lợi nhất và nhiều ưu đãi khác trong hoạt động kinh doanh tại nước Cộng hòa Komi thuộc Nga, các lãnh đạo Công ty Năng lượng T Plus đã nối tiếp nhau hối lộ quan chức cấp cao của địa phương này. Tổng Giám đốc T Plus và Giám đốc Tập đoàn  Renova bị bắt, Tổng Giám đốc Tập đoàn VimpelCom bị truy nã… 
Olkhovik - Giám đốc điều hành Renova bị bắt

Olkhovik - Giám đốc điều hành Renova bị bắt

Hối lộ với số lượng đặc biệt lớn

Trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ án người đứng đầu Cộng hòa Komi Vyacheslav Gayzer cùng các quan chức cấp cao khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thành lập tổ chức tội phạm, sáng 5-9-2016, được sự hỗ trợ của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Cơ quan điều tra Komi đã khám xét trụ sở chính của Công ty Năng lượng T Plus tại thành phố Krasnogorsk, tỉnh Matxcơva, bắt giữ Tổng Giám đốc Boris Vainzikher. 

Cùng lúc đó, cuộc khám xét cũng diễn ra tại văn phòng của Tập đoàn Công nghiệp Renova trên phố Malaya Ordynka ở Matxcơva. Giám đốc điều hành Renova Yevgeny Olkhovik cũng bị bắt. Ngoài ra, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông VimpelCom Mikhail Slobodin bị truy nã. Ông Slobodin kịp rời Matxcơva đến Pháp khoảng 2 giờ trước đó và đã tuyên bố từ chức ngay trong ngày 5-9. Đại diện của VimpelCom khẳng định, việc ông Slobodin bị điều tra không liên quan đến hoạt động của tập đoàn này. 

Sau khi bị bắt, các doanh nhân Vainzikher và Olkhovik được đưa về Syktyvkar, thủ phủ của Komi. Olkhovik đề nghị nộp 280 triệu rúp tiền bảo lãnh để được tại ngoại, nhưng tòa án không chấp thuận. Các ông Olkhovik, Vainzikher và Slobodin đã bị khởi tố về tội đưa hối lộ với số lượng đặc biệt lớn theo khoản 5, Điều 291 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (mức cao nhất của khung hình phạt là đến 12 năm tù và phải nộp khoản tiền phạt cao gấp 70 lần số tiền hối lộ). 

Vainzikher - Tổng Giám đốc Công ty T Plus bị bắt

Vainzikher - Tổng Giám đốc Công ty T Plus bị bắt

Theo cơ quan điều tra, cả 3 nghi phạm đều từng là lãnh đạo của T Plus. Ông Slobodin là Tổng Giám đốc từ năm 2002 đến 2010, Olkhovik - từ 2010-2012, còn Vainzikher - từ 2012 đến nay. Ông Slobodin hiện vẫn là thành viên Hội đồng quản trị của T Plus.  

T Plus hiện đang sở hữu 59 nhà máy điện, phục vụ 14 triệu dân, 160 nghìn doanh nghiệp và là một trong những công ty tư nhân lớn nhất ở Nga, đơn vị thành viên của Tập đoàn Renova của tỷ phú Viktor Vekselberg. Ông Vainzikher trở thành Tổng Giám đốc T Plus vào năm 2012.

Trong khi đó, VimpelCom là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất ở Nga. Beeline là thương hiệu thuộc quyền sở hữu của VimpelCom. Trong 6 tháng đầu năm 2016, VimpelCom đã đạt lợi nhuận ròng 12,2 tỷ rúp. Ông   Slobodin trở thành lãnh đạo VimpelCom từ năm 2013.

Slobodin - Tổng Giám đốc Tập đoàn VimpelCom bị truy nã

Slobodin - Tổng Giám đốc Tập đoàn VimpelCom bị truy nã

Hối lộ có hệ thống

Trong giai đoạn 2007-2014, theo cơ quan điều tra, các ông Olkhovik, Vainzikher và                 Slobodin thường xuyên hối lộ các cựu lãnh đạo cấp cao của Komi, những người hiện đang là đối tượng của vụ án “Tổ chức tội phạm của Gayzer” để được hưởng mức thuế có lợi nhất cùng nhiều ưu đãi khác trong hoạt động kinh doanh tại địa phương.

Slobodin là người tổ chức đường dây hối lộ này. Khi còn làm Tổng Giám đốc T Plus, Slobodin đã ra lệnh chuyển 462 triệu rúp vào tài khoản của những công ty do các lãnh đạo Komi chỉ định. Toàn bộ số tiền này được đổi thành tiền mặt, sau đó được chuyển cho ông Gayzer và các đồng phạm.

Sau khi nhậm chức, ông Olkhovik tiếp tục đưa hối lộ. Từ cuối năm 2010 đến tháng 9-2011, Olkhovik đã cho chuyển vào tài khoản của các lãnh đạo Komi 177,5 triệu rúp. Ngoài ra, Công ty bán lẻ năng lượng Komi, đơn vị thành viên của T Plus còn chuyển nhượng 38% cổ phần với giá trị khoảng 100 triệu rúp cho một công ty offshore (cảnh ngoại) do các lãnh đạo cao cấp địa phương này kiểm soát bằng cách ký nhiều hợp đồng khác nhau. 

Còn ông Vainzikher, trong 2 năm (2015- 2016), đã hối lộ các lãnh đạo Komi 89 triệu rúp. Như vậy, bằng nhiều thủ đoạn, những người lãnh đạo của T Plus đã nối tiếp nhau hối lộ quan chức cao cấp của nước cộng hòa này tổng số tiền hơn 800 triệu rúp.                                   

(Theo Gazeta)

Tin cùng chuyên mục