Nga bác bỏ cáo buộc của Mỹ về can thiệp bầu cử

  • 17/02/2018 15:50
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 17/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, những cáo buộc của Washington về việc 13 công dân Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ là hoàn toàn lố bịch và vô lý.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Trên mạng xã hội Facebook, bà Zakharova viết: “Những công dân Nga này, theo Bộ Tư pháp Mỹ, gồm 13 người. 13 người can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ? 13 người chống lại các cơ quan đặc biệt với ngân sách hàng tỉ USD? Chống lại các cơ quan tình báo và phản gián, chống lại những phương thức và công nghệ tiên tiến nhất? ... Đây là điều hoàn toàn lố bịch”. 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rob Rosenstein

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rob Rosenstein

Trước đó, Văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, một thành viên bồi thẩm đoàn liên bang của Mỹ và là người phụ trách cuộc điều tra nghi vấn Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016, đã công bố bản cáo trạng, cáo buộc 3 công ty Nga và 13 công dân nước này can thiệp vào chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ giai đoạn 2014-2016 nhằm ủng hộ doanh nhân Donald Trump và làm mất uy tín đối thủ Hillary Clinton. Thông tin trên được Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rob Rosenstein đưa ra trong cuộc họp báo vào rạng sáng 17/2.

Theo đó, bản cáo trạng dài 37 trang đã mô tả "một âm mưu phá hoại cuộc bầu cử Mỹ do một nhóm người sử dụng nhân thân giả trên mạng để truyền bá các thông điệp gây chia rẽ, đến Mỹ để thu thập tình báo cũng như tiến hành mít-tinh chính trị trong khi đóng giả làm công dân Mỹ". Ông Robert Mueller cho rằng những người này đã thực hiện cái gọi là "cuộc chiến thông tin" nhằm vào Mỹ với mục tiêu "làm mất lòng tin đối với các ứng cử viên và hệ thống chính trị nói chung". 

Ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton trong thời gian vận động tranh cử

Ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton trong thời gian vận động tranh cử

Cho tới nay, phía Mỹ vẫn cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016 bằng cách tiến hành chiến dịch tấn công mạng và tiết lộ những thông tin gây bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Moskva đã nhiều lần kiên quyết bác bỏ những cáo buộc này. Tổng thống Trump cũng khẳng địnhh không hề có mối liên hệ nào giữa đội ngũ tranh cử của ông với Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục