Nato tăng tốc phản ứng nhanh

  • 22/01/2015 06:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Rút chân khỏi Afghanistan trong khi tiếp tục phải đối mặt với các thách thức an ninh từ Nga cũng như các biến động an ninh toàn cầu, NATO muốn gia tăng tốc độ phản ứng để ứng phó với thế giới còn đầy biến động.

Nato tăng tốc phản ứng nhanh ảnh 1NATO đã quyết định thành lập một lực lượng phản ứng nhanh để can thiệp vào các điểm nóng an ninh trên thế giới

Tổng tham mưu trưởng quân đội 28 quốc gia thành viên cùng các nước đối tác đối thoại Địa Trung Hải đã bắt đầu Hội nghị lần thứ 72 của Ủy ban quân sự NATO diễn ra trong hai ngày 21 và 22-1 tại trụ sở liên minh quân sự này ở Brussels (Bỉ) nhằm cập nhật tình hình cũng như hoạch định những quyết sách lớn trong tương lai. Bên cạnh việc thảo luận sứ mệnh “Hỗ trợ cương quyết” tại Afghanistan, tăng cường quan hệ quân sự với Ukraine và các đối tác đối thoại Địa Trung Hải… giới chức quân sự cấp cao của NATO sẽ tập trung thảo luận về kế hoạch hành động, năng lực phản ứng, cũng như bàn việc ứng phó với các mối đe dọa an ninh toàn cầu. 

Trong cuộc họp cấp cao đầu tiên diễn ra sau khi chấm dứt việc trực tiếp tham chiến tại Afghanistan sau 13 năm để chuyển sang thực thi sứ mệnh “Hỗ trợ cương quyết”, NATO bên cạnh việc hỗ trợ quân đội Afghanistan cũng phải tính tới việc sẵn sàng can dự trở lại để bảo đảm an ninh. Thực tế các cuộc chiến tại Libya và đặc biệt là Iraq với sự trỗi dậy của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho thấy liên minh quân sự này khó có thể “rút chân” hoàn toàn khỏi “vũng lầy an ninh” Afghanistan.

Quan ngại về tình hình an ninh Afghanistan một thì NATO phải lo cho chiến sự tại Ukraine cùng thách thức an ninh từ Nga mười. Giữa lúc cuộc chiến tại Ukraine đang bùng phát dữ dội trở lại thì Nga cũng đẩy mạnh các hoạt động quân sự mà điển hình là việc NATO năm 2014 vừa qua đã phải xuất kích tới 400  lần để chặn máy bay Nga gần không phận các nước thành viên của liên minh quân sự này, tăng 50% so với năm 2013.

Nhằm ứng phó nhanh và hữu hiệu với các thách thức an ninh xuất phát cuộc chiến Ukraine và Nga ngay tại châu Âu hay các mối đe dọa khác từ Afghanistan, IS ở Trung Đông, bất ổn tại Libya…, Hội nghị NATO tại Brussels sẽ bàn về việc triển khai Lực lượng đặc nhiệm có tính sẵn sàng chiến đấu cao (VJTF) vào đầu năm 2016. Đây cũng sẽ là một phần  thuộc Lực lượng phản ứng nhanh của NATO gồm 13.000 quân mà liên minh quân sự này đang lên kế hoạch xây dựng nhằm phản ứng tức thời với các thách thức an ninh ở châu Âu cũng như trên toàn cầu. 

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, để bắt nhịp được với một thế giới đang thay đổi, đây là thời điểm quyết định để liên minh vạch ra kế hoạch hành động của mình, trong đó có việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh trong giai đoạn chuyển tiếp của NATO. Người đứng đầu NATO cho biết liên minh quân sự này sẽ thành lập một lực lượng phản ứng nhanh tạm thời trong năm 2015 nhằm đối phó với những thách thức an ninh mới, trước hết ưu tiên tại châu Âu và sau đó là các khu vực khác trên thế giới. 

Tổng thư ký NATO nêu rõ trong lúc chờ đợi lực lượng phản ứng nhanh của liên minh ra đời, VJTF sẽ là giải pháp lấp chỗ trống cho đến khi một đơn vị quy mô lớn hơn được tổ chức trong năm 2016. Theo ông Stoltenberg, Đức, Na Uy và Hà Lan hiện đã nhất trí đóng góp binh sĩ cho lực lượng VJTF, trong đó  Đức đã cử đơn vị bộ binh 371 gồm 900 binh lính tham gia lực lượng mới của NATO.

Tin cùng chuyên mục