NATO gọi Nga là đồng minh sau vụ khủng bố ở Paris

  • 09/01/2015 08:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - NATO, Nga đang có nhiều bất đồng về cuộc khủng hoảng Ukraine, tuy nhiên khối đồng minh vẫn muốn tìm kiếm một mối quan hệ hợp tác với Moscow trong vấn đề chống khủng bố, Tổng Thư kí NATO phát biểu sau vụ tấn công đẫm máu ở Paris hôm 7-1.

Nga “nên là một đồng minh trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố”, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg nói trong chuyến công du đến thị trấn Kreuth của vùng Barvarian, Đức.
NATO gọi Nga là đồng minh sau vụ khủng bố ở Paris ảnh 1Tổng Thư kí NATO  Jens Stoltenberg 
“Đó là lí do chúng tôi vẫn đang cố gắng xây dựng một mối quan hệ hợp tác với Nga. Chúng tôi nghĩ rằng việc Nga-NATO hợp tác ở những vấn đề quan trọng như chống khủng bố là điều vô cùng quan trọng”, trang Bloomberg trích lời ông Stoltenberg.

Lãnh đạo NATO đã gọi việc các tay súng Hồi giáo xả súng giết chết 12 người trong vụ khủng bố vào trụ sở tờ báo Charlie Debdo của Pháp là một “hành động tấn công vào quyền tự do báo chí, tự do trình bày ý kiến và xã hội mở”.

Lời phát biểu của Tổng Thư kí NATO được đưa ra một thời gian sau khi khối đồng minh tuyên bố ngừng mọi hợp tác dân sự và quân sự với phía Nga từ hồi tháng 4-2014.

Đây là hàng động để đáp trả việc Nga sáp nhập thêm bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước này và những cáo buộc Moscow can thiệp quân sự vào miền đông Ukraine.

Vào hồi tháng 5, Phó Tổng Thư kí NATO Aleksander Vershbow đã phát biểu rằng khối quân sự này giờ coi Nga “như một kẻ thù hơn là một đối tác”. Ngoài ra, trong một lần phát biểu trước Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhận định Nga như mối đe doạ nguy hiểm thứ 2 trên thế giới hiện nay, sau dịch bệnh Ebola và trên tổ chức khủng bố IS.

Về vấn đề khủng hoảng Ukraine, ông Stoltenberg cho biết tình hình hiện nay là vô cùng nghiêm trọng và phải làm mọi thứ có thể để đạt được một giải pháp hoà bình.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục