Afghanistan chính thức tiếp quản nhiệm vụ đảm bảo an ninh từ NATO

  • 01/01/2015 21:01
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani cho biết, ngày 1-1-2015, lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan (ANSF) đã đảm nhiệm toàn bộ trách nhiệm đảm bảo an ninh từ các binh lính NATO, sau khi hoàn thành quá trình chuyển giao.

“Các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan có nhiệm vụ đảm bảo an ninh toàn bộ đất nước từ ngày hôm nay trở đi. Đó là một ngày tốt lành. Tôi chúc mừng nhân dân Afghanistan về ngày lịch sử này”, Tổng thống Ghani cho biết.

Việc chuyển giao trách nhiệm đảm bảo an ninh từ các lực lượng NATO cho lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan đã bắt dầu từ tháng 7-2011 và kéo dài cho đến cuối năm 2014.

Trước đó, hôm 28-12, lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO đứng đầu đã tổ chức lễ hạ cờ tại Kabul, chính thức kết thúc sứ mệnh kéo dài 13 năm của mình tại Afghanistan.
Binh lính Afghanistan chính thức tiếp quản nhiệm vụ đảm bảo an ninh

Binh lính Afghanistan chính thức tiếp quản nhiệm vụ đảm bảo an ninh

Binh lính Afghanistan chính thức tiếp quản nhiệm vụ đảm bảo an ninh

Trong 13 năm tiến hành cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan, hơn 3.500 binh lính NATO, trong đó có khoảng 2.200 lính Mỹ đã thiệt mạng.

Sau khi bàn giao, khoảng 13.000 binh lính NATO, trong đó có 10.800 lính Mỹ, sẽ ở lại Afghanistan trong năm 2015, để huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan.

Việc NATO quyết định để lại số quân lớn như vậy và việc lễ hạ cờ chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của NATO phải tổ chức bí mật ở ngay Thủ đô Kabul, cho thấy các tay súng Taliban và lực lượng khủng bố đang lộng hành như thế nào tại Afghanistan. Dù chấm dứt sứ mệnh chiến đấu, nhưng Mỹ và NATO vẫn không yên tâm trước tình hình an ninh tại Afghanistan sau khi chuyển giao.

Trong chuyến thăm Afghanistan ngay trước khi Mỹ và NATO chấm dứt việc trực tiếp tham chiến, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho rằng, việc chấm dứt sứ mệnh này là quá sớm. Bởi như ở Iraq, quân Mỹ đã phải tái triển khai vào năm 2014 sau 3 năm rút quân, bởi sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ trưởng Leyen cũng cảnh báo về khả năng gia tăng các cuộc tấn công mới tại Afghanistan, sau khi sứ mệnh đảm bảo an ninh được trao về tay các lực lượng an ninh nước này.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục