NATO quyết không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

  • 22/09/2015 23:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg đã hứa sẽ giúp đỡ Ukraine chống lại phe li khai thân Nga tại miền đông nước này, tuy nhiên, khẳng định lại rằng, sẽ không cung cấp vũ khí sát thương theo yêu cầu của Kiev.
Trong phiên họp của Hội đồng An ninh Ukraine với Tổng Thư kí NATO, Jens Stoltenberg, Tổng thống Poroshenko đã cố gắng miêu tả Nga như một mối đe doạ đến cả châu Âu: “Mặc dù chúng tôi không thuộc khối đồng minh, nhưng rõ ràng, Ukraine hơn cả một đối tác. Chúng tôi nằm ở vùng rìa phía đông của châu Âu và giáp với Nga nên cần vũ khí để phòng thủ”. Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk thì khẳng định rằng, khả năng phòng thủ của Ukraine là vô cùng cần thiết do nước này đang cận kề với một cường quốc hạt nhân và dành hàng tỉ USD mỗi năm cho việc hiện đại hoá quân sự.
NATO khẳng định sẽ không có vũ khí cho Ukraine

NATO khẳng định sẽ không có vũ khí cho Ukraine

NATO khẳng định sẽ không có vũ khí cho Ukraine

Tuy nhiên, ông Stoltenberg đã khẳng định với báo giới rằng, NATO không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine và muốn tập trung vào việc thực hiện thoả thuận Misnk. Ông Stoltenberg cũng thống nhất thoả thuận giúp Ukraine hiện đại hoá quân đội, nhưng huỷ bỏ việc kí văn bản coi Nga là mối đe doạ duy nhất trong khu vực.

Mặc dù nhiều lần đề nghị được hỗ trợ vũ khí sát thương từ Mỹ và NATO, Ukraine vẫn chưa được nước nào chấp thuận do việc này bị phản đối kịch liệt bởi Nga. Moscow cho rằng, đây sẽ là một việc làm “đổ dầu vào lửa” và khiến thoả thuận Minsk, vốn đã rất mong mang lại càng khó thực hiện hơn.

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đã từ bỏ ý định vào NATO hồi năm 2010 để làm yên lòng Moscow. Tuy nhiên, đương kim Tổng thống Poroshenko không chỉ muốn được hỗ trợ vũ khí từ khối đồng minh mà còn coi việc vào NATO là cách duy nhất để bảo vệ quốc gia trước Nga. 

Tin cùng chuyên mục