Kiev sửa sai sau khi đưa nhiều phóng viên phương Tây vào danh sách trừng phạt

  • 18/09/2015 09:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Danh sách trừng phạt của Ukraine sẽ ngắn hơn sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poreshenko vừa ra lệnh xoá đi tên của các nhà báo đến từ Anh, Đức và Tây Ban Nha.
Tổng thống Ukraine Petro Poreshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poreshenko

Động thái này ngay lập tức nhận được sự khen ngợi của đại sứ Mỹ tại Ukraine, Geoffrey Pyatt, khẳng định đây là một động thái hướng đến sự tự do báo chí.

Vào hôm 16-9, Tổng thống Poroshenko đã kí sắc lệnh trừng phạt gần 400 cá nhân và tổ chức từ Đức, Pháp, Hy Lạp, Israel, Ý, Ba Lan, Nga, Tây Ban Nha, Thuỵ Sĩ, Anh, Mỹ và một vài nước khác “do đe doạ tới lợi ích quốc gia” và ủng hộ các “hành động khủng bố”.

Danh sách trừng phạt này bao gồm những nhân viên bình thường, các lãnh đạo công ty, chính trị gia và nhà báo, những người mà Kiev cho rằng, có mối liên hệ với phe li khai miền đông Ukraine, cũng như bán đảo Crimea.

Những cá nhân và tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị hạn chế tài chính hoặc cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Ukraine trong vòng một năm tới. Quyết định này đã bị chỉ trích bởi rất nhiều hãng truyền thông châu Âu, cũng như tổ chức quốc tế.

Đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về quyền tự do báo chí, bà Dunja Mijatović đã nhận định rằng, hành động của Kiev là một mối đe doạ đối với quyền lợi của các phóng viên và sự tự do thu thập thông tin.

Tin cùng chuyên mục