Miền đông Ukraine yên bình nhất kể từ khi xảy ra xung đột

  • 09/09/2015 10:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Stepan Poltorak, xung đột tại miền đông Ukraine đang ở mức thấp nhất kể từ khi chiến dịch quân sự tại miền đông bắt đầu vào tháng 2-2014.

Ông Stepan Poltorak cho biết, quân đội Ukraine bị tấn công khoảng 2 đến 4 lần mỗi ngày, mức thấp nhất trong hơn một năm rưỡi qua. Sự giảm căng thẳng này đến từ việc một thoả thuận ngừng bắn bổ sung được thống nhất giữa 2 bên từ ngày 1-9. Thoả thuận này nhằm đảm bảo hiệp ước hoà bình Minsk được kí từ hồi tháng 2-2015 được thực thi nghiêm chỉnh.

Tuy nhiên, Lien Hợp Quốc cho biết, số lượng dân thường thiệt mạng trong khoảng thời gian từ giữa tháng 5 đến 8 vẫn gấp đôi với giai đoạn từ giữa tháng 2 đến 5.
Miền đông Ukraine đang trải qua giai đoạn yên bình nhất kể từ tháng 2-2014

Miền đông Ukraine đang trải qua giai đoạn yên bình nhất kể từ tháng 2-2014

Miền đông Ukraine đang trải qua giai đoạn yên bình nhất kể từ tháng 2-2014

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận, xung đột đã suy giảm tuy nhiên đổ lỗi cho Kiev trong việc không tiếp tục thực hiện đúng các cam kết trong hiệp ước Minsk bao gồm trao nhiều quyền tự chủ hơn cho 2 vùng Donetsk và Lugansk mà lực lượng li khai đang kiểm soát.

Nhóm liên lạc, được chủ trì bởi đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đã có cuộc gặp mặt vào ngày 8-9 để thảo luận về các diễn biến mới nhất.

Trong khi xung đột tại miền đông bắt đầu hạ nhiệt thì bạo lực lại diễn ra tại thủ đô Kiev vào tuần trước khi chính quyền nước này đưa ra quyết định về việc trao quyền tự chủ cho khu vực miền đông. 3 thành viên của lực lượng vệ quốc Ukriane đã bị thương khi ngăn cản lựu đạn và bom xăng từ người biểu tình.

Trong một diễn biến khác vào hôm 8-9, chính quyền Ukraine đã chấp nhận việc bị xử phạt của Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) về bất kì tội ác chiến tranh nào có thể đã gây ra trên lãnh thổ nước này kể từ tháng 2-2014. Năm ngoái, Ukraine chỉ chấp nhận việc bị xử phạt nếu tìm ra tội ác trong giai đoạn từ tháng 11-2013 đến 2-2014.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục