Ukraine trừng phạt cả Nga và nhà báo phương Tây

  • 17/09/2015 10:22
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa mở rộng danh sách trừng phạt nhắm vào các công ty và cá nhân của Nga, vốn bị cho là phải chịu trách nhiệm cho cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine cũng như vụ sáp nhập Crimea vào Nga.
Chứng kiến 2 khu vực đòi ly khai lên kế hoạch bầu cử, Tổng thống Ukraine mạnh tay trừng phạt cả Nga và một số nhà báo phương Tây

Chứng kiến 2 khu vực đòi ly khai lên kế hoạch bầu cử, Tổng thống Ukraine mạnh tay trừng phạt cả Nga và một số nhà báo phương Tây

Chứng kiến 2 khu vực đòi ly khai lên kế hoạch bầu cử, Tổng thống Ukraine mạnh tay trừng phạt cả Nga và một số nhà báo phương Tây Danh sách các cá nhân bị Kiev trừng phạt đã được đăng tải công khai trên mạng internet, trong đó có những quan chức như Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Quốc hội của Nga, cũng như các lãnh đạo đối lập ở miền đông Ukraine.

Điều đáng chú ý là danh sách đen nói trên còn có cả những nhà báo phương Tây, gồm 3 nhân viên của hãng tin BBC làm việc tại Moscow, một phóng viên làm cho tờ báo Zeit của Đức và một phóng viên Tây Ban Nha.

Danh sách trừng phạt ban đầu của Ukraine nhắm vào Nga đã được thông qua từ năm ngoái, song chưa bao giờ được công bố chính thức.

Quyết định mới nhất nói trên của Tổng thống Ukraine Poroshenko đã được công bố chỉ vài giờ sau khi lực lượng phiến quân ở Donetsk chính thức quyết định tổ chức bầu cử ở khu vực vào ngày 18-10.

Trong khi đó, khu vực Lugansk “láng giềng” dự định tổ chức bầu cử vào ngày 1-11.

Nói về những động thái trên, ông Poroshenko cho rằng đó là các quyết định bất hợp pháp và gây hại cho thỏa thuận ngừng bắn vốn liên tục bị vi phạm mà các bên đã ký kết.

Hiện Mỹ và Liên minh châu Âu đều đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào các doanh nghiệp của Nga và các đồng minh hàng đầu của Tổng thống Nga Putin.

Về phần mình, Moscow luôn cho rằng cuộc khủng hoảng kéo dài 17 tháng của Ukraine là “cuộc nội chiến” và Nga không đóng vai trò gì.

Liên Hợp Quốc ước tính đã có gần 8.000 người – hầu hết là thường dân – bị thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Đây được coi là cuộc xung đột đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ cuộc khủng hoảng ở khu vực Balkan hồi những năm 1990.

Tin cùng chuyên mục