Xe+

Nạn nhân không khởi kiện, người gây tai nạn vẫn có thể bị phạt tù

  • 30/10/2017 06:31
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Em trai tôi uống rượu say nên trên đường đi làm về đã gây tai nạn giao thông khiến một người đi bộ sang đường bị thương nặng. Sau đó, gia đình tôi đã gặp gỡ gia đình người bị nạn và thực hiện việc bồi thường đầy đủ các chi phí điều trị cho họ, bị hại cũng có đơn xin không xử lý hình sự đối với em tôi. Xin hỏi, trong trường hợp này, em tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không? Nguyễn Văn Đức (Nam Định)

Nạn nhân không khởi kiện, người gây tai nạn vẫn có thể bị phạt tù ảnh 1Luật sư Dương Xuân Huề (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời:

Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong tình trạng nồng độ cồn vượt quá quy định mà gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 - BLHS về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Cụ thể, người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Không có giấy phép lái xe theo quy định; Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng… thì bị phạt tù từ 3-10 năm.

Nạn nhân không khởi kiện, người gây tai nạn vẫn có thể bị phạt tù ảnh 2Ngay cả khi đã bồi thường đủ, người gây tai nạn vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự 

Đối chiếu với quy định ở trên, em trai bạn khi gây tai nạn trong tình trạng say rượu là tình tiết định khung hình phạt quy định tại khoản 2 của điều luật nói trên. Mặc dù, người gây tai nạn đã bồi thường thiệt hại về vật chất nhưng theo quy định của pháp luật, người đó vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi đã gây ra. Việc người gây án đã chủ động bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân sẽ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi vụ án được đưa ra xét xử.

Tin cùng chuyên mục