Ngoại tình, bạo hành có thể bị phạt tù

  • 20/10/2017 08:28
  • 0 bình luận
  • Huệ Anh - Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày qua, dư luận xôn xao khi đoạn clip được cho là ghi lại cảnh người chồng dẫn nhân tình về nhà còn lớn tiếng quát mắng, thách thức mẹ đẻ và vợ được tung lên mạng. Sau khi xem clip này, nhiều người đã bày tỏ sự bất bình trước thái độ của người  chồng.
Hình ảnh người phụ nữ bị bạo hành xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội

Hình ảnh người phụ nữ bị bạo hành xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội

“Vừa đánh đĩ, vừa la làng”?

Hình ảnh trong clip trên cho thấy, sau khi con trai đưa “bồ” về nhà, mẹ của anh ta đã to tiếng mắng mỏ với những lời lẽ khá gay gắt: “Tao không bao giờ cưới cho lần hai đâu. Bây giờ mày có xin lỗi tao thì tao cũng không nhận”. Song, người con trai này không những không tỏ ra ăn năn, hối lỗi mà còn phản ứng lại bằng những lời lẽ rất khó nghe. 

Chứng kiến sự việc, người vợ đã lên tiếng trách móc chồng không về đưa con đi học trong khi vợ đang ốm, đã vậy còn đưa nhân tình về nhà gây sự. Tuy vậy, người chồng vẫn lớn tiếng quát tháo người vợ. Sau đó, anh ta định cầm tay nhân tình dẫn đi. Dù bị mọi người lên án, nhiếc móc, song cô gái được cho là “bồ” của anh chồng vẫn cúi gằm mặt, ngồi khóc.

Sau khi xem đoạn clip trên, không ít người tỏ ra phẫn nộ trước thái độ của người chồng cùng cô nhân tình. “Đã ngoại tình làm khổ vợ còn về nhà cãi láo với bố mẹ, chẳng khác nào “vừa đánh đĩ, vừa la làng”. Điều này là không thể chấp nhận được. Người đàn ông này không những không còn tình cảm vợ chồng mà ngay cả sự tôn trọng tối thiểu với người đã từng má ấp môi kề với mình cũng không có. Nếu là người vợ, tôi sẽ quyết định ly hôn càng sớm càng tốt, bởi càng để lâu không những khổ mình mà còn khổ cả con. Mà kể cũng lạ, cô “bồ” của anh ta dường như không biết xấu hổ, không có chút liêm sỉ nào, biết rõ người ta có gia đình mà vẫn theo về một cách trơ trẽn như vậy” - chị Lê Vân Ngọc ở khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên bày tỏ quan điểm.

Đáng buồn là sự việc trên không phải hi hữu. Trước đó, một đoạn clip dài khoảng 4 phút ghi lại cảnh chồng đi cặp kè với người phụ nữ khác nhưng lại về đánh vợ dã man khiến cư dân mạng bức xúc. Dù cho người vợ van xin, khóc lóc nài nỉ nhưng người đàn ông trong clip vẫn thản nhiên, ra sức đánh, đấm, đá, giật ngược tóc vợ hết sức tàn nhẫn, thậm chí còn dùng roi sắt để đánh, kèm theo đó là những lời lẽ chửi mắng vô cùng thậm tệ. 

Nạn nhân cần dũng cảm lên tiếng

Liên quan đến các vụ việc nêu trên, luật sư Nguyễn Tiến Hòa - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc vợ chồng chưa ly hôn nhưng người chồng lại chung sống với người phụ nữ khác là vi phạm pháp luật, vi phạm các quy chuẩn về đạo đức. Luật Hôn nhân và gia đình và BLHS nghiêm cấm người đang có vợ (hoặc chồng) chung sống với người khác như vợ chồng. Tùy theo mức độ, hậu quả gây ra, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trường hợp người chồng đánh đập vợ, nếu hành vi này xảy ra lần đầu, chưa bị xử lý hành chính, thương tật của nạn nhân chưa tới 11% thì người thực hiện sẽ bị xử lý hành chính theo Điều 49, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống bạo lực gia đình với mức phạt tiền từ 1-1,5 triệu đồng.

Nếu hành vi bạo hành gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần của nạn nhân thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 151 - BLHS về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình. Cụ thể, “người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-3 năm”. 

Nếu hành vi đánh đập, ngược đãi gây thương tích cho nạn nhân ở mức độ đủ xử lý hình sự theo quy định tại Điều 104 - BLHS thì đối tượng thực hiện hành vi sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích. Tuy vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, những người vợ bị đánh đập, hạnh hạ, ngược đãi phải dũng cảm lên tiếng, nhanh chóng phản ánh sự việc tới chính quyền địa phương, cơ quan công an để được xem xét, giải quyết kịp thời, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Chia tay là giải pháp tốt nhất

Theo tôi, trong tình huống người chồng ngoại tình mà công khai trước mặt vợ thì chia tay là giải pháp tốt nhất. Vì một khi người chồng đã công khai có người đàn bà khác tức là người ta không còn tôn trọng mình. Nếu tiếp tục cuộc hôn nhân thì cuộc sống sau này sẽ càng ngày càng rơi vào bi kịch. Trong hôn nhân, có thể hết tình yêu nhưng vợ chồng vẫn cần có sự tôn trọng lẫn nhau. Một anh chồng có thể có bồ, nhưng anh ta vẫn phải biết “sợ” vợ. Từ sợ ở đây có nghĩa là gì? Nếu vợ biết thì cuộc hôn nhân sẽ tan rã; con cái biết chúng sẽ không còn tôn trọng bố và sẽ ảnh hưởng tâm lý học hành, buồn chán. Trong nhiều trường hợp, những đứa trẻ sẽ nảy sinh tiêu cực khi chứng kiến bố mẹ không hòa thuận, cãi nhau, đánh nhau suốt ngày. Cuộc sống gia đình chỉ thật sự hạnh phúc khi người vợ và người chồng đều có sự tôn trọng lẫn nhau. Ngoài tình yêu phải như hai người bạn, có thể chia sẻ mọi chuyện, mọi áp lực trong cuộc sống.

Nhà báo  Đinh Hiền

Chồng ngoại tình có thể lỗi do mình

Trong hôn nhân, chuyện cơm chẳng lành canh chẳng ngọt là điều không tránh khỏi và bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, vấn đề về "ngoại tình" có lẽ là một trong những nguyên nhân xếp số một dẫn tới sự đổ vỡ hôn nhân. Nếu là mình ở vị trí người vợ có chồng công khai ngoại tình, thậm chí đưa cả “bồ nhí” về nhà, thì điều đầu tiên mình sẽ cố gắng giữ bản thân trong trạng thái bình tĩnh, kiểm soát hành vi một cách tốt nhất.

Vì nếu nóng vội trong lúc đó điều mất nhiều hơn được là chắc chắn. Như một clip trên mạng xã hội được chia sẻ trong thời gian gần đây về việc một người đàn ông đưa bồ về nhà, sau đó lại lăng mạ và đánh vợ, người vợ trong clip bị tổn thương sâu sắc từ thân thể đến tâm hồn. Ở trường hợp này, hầu hết phụ nữ hay những người chứng kiến sẽ khuyên cô ấy ly hôn để giải thoát cho cả hai. Nhưng gia đình của mình, hạnh phúc của mình không thể để người khác phán xét.

Chồng ngoại tình có thể là do mình lắm chứ. Nhìn nhận mọi vấn đề trước hết nên nhìn lại mình.

 Chị Nguyễn Thị Hương Ly (Yên Bái)

Cần bình tĩnh nói chuyện với chồng

Bản thân mình chưa từng nghĩ sẽ rơi vào hoàn cảnh đó. Nếu chồng có ngoại tình chắc cũng sẽ không đến mức dẫn về nhà công khai. Còn với chuyện phát hiện chồng như vậy chắc mình sẽ suy sụp lắm. Nhưng việc ly hôn hay nhẫn nhịn không phụ thuộc vào sự việc hiện tại, mà phụ thuộc vào diễn biến sau đó. Với mình, mọi thứ sẽ được giải quyết một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Mình sẽ tìm hiểu nguyên nhân vì sao chồng ngoại tình, tình cảm giữa 2 người đó đến đâu. Lúc đó dù có thể rất đau đớn, nhưng mình có thể sẽ rời đi để tránh tổn thương càng thêm sâu sắc. Sau đó, mình sẽ dành thời gian ngồi nói chuyện với chồng để giải quyết những câu hỏi trong đầu mình. Với mình ly hôn hay không không quan trọng, quan trọng là giai đoạn về sau cuộc sống hôn nhân có còn hạnh phúc và tôn trọng nhau hay không.

Chị Nguyễn Thị Thương (Hòa Bình)

Đặt lợi ích của con cái lên hàng đầu

Dưới góc độ của một chuyên gia xã hội học có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu các vấn đề Gia đình và Giới, tôi cho rằng, nếu người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh có chồng ngoại tình, thậm chí công khai ngay trước mặt vợ thì chắc chắn tâm lý ban đầu là sốc, đau khổ, tổn thương. Bởi như vậy có nghĩa là người đàn ông không còn sự tôn trọng với người bạn đời của mình.

Tuy nhiên, tôi khuyên các chị em hãy thật sự bình tĩnh, dù việc bình tĩnh này là rất khó. Bởi bản thân chị em lúc này đã bị tổn thương về tinh thần rồi, không nên vì mất bình tĩnh dẫn tới việc đẩy mâu thuẫn vợ chồng lên cao trào. Lúc này, người đàn ông cũng có thể giận dữ mà làm tổn thương về mặt thể xác.

Như vậy người thiệt thòi vẫn luôn là người phụ nữ. Người vợ cần phải xác định rõ, một người chồng như vậy có đáng để ghen tuông ầm ĩ, có đáng để làm mình thêm tổn thương? Và hơn tất cả, phải giữ được sức khỏe để chăm lo cho con cái, là chỗ dựa cho các con.

Các cụ có câu “Giận quá mất khôn” là thế. Vợ nóng chửi bới, ghen tuông khiến người đàn ông cảm thấy mất sĩ diện. Và khi họ không giữ được bình tĩnh thì không biết chuyện gì có thể xảy ra. Sau đó, hai bên cần có một cuộc đối thoại nghiêm túc để có một quyết định sáng suốt nhất đảm bảo tâm lý, lợi ích của con cái trong thời gian tiếp theo.

Thạc sĩ Phạm Thị Kim Xuyến (Chuyên gia nghiên cứu Xã hội học gia đình và Giới)

Tin cùng chuyên mục