Mỹ xác nhận triển khai 3000 quân đến Saudi Arabia

  • 12/10/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lầu Năm Góc vừa xác nhận rằng, nước này sẽ triển khai thêm binh lính và nhiều thiết bị quân sự đến Saudi Arabia sau vụ tấn công nhằm 2 nhà máy lọc dầu của tập đoàn ARAMCO.

Vào hồi đầu tháng 10, hãng tin Reuters đã dẫn nguồn tin cho biết, Mỹ sẽ triển khai thêm nhiều binh lính đến Saudi Arabia sau 2 vụ tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của tập đoàn ARAMCO.

Nguồn tin này không nói rõ số lượng là bao nhiêu nhưng đến nay, Lầu Năm Góc đã xác nhận là khoảng 3000 quân, cùng với đó là 2 phi đội chiến đấu cơ, 2 khẩu đội tên lửa phòng không Patriot và một hệ thống THAAD.

Mỹ sẽ tăng cường lực lượng đến Saudi Arabia sau vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu

Mỹ sẽ tăng cường lực lượng đến Saudi Arabia sau vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu

Saudi Arabia mới chỉ đồng ý cho binh lính Mỹ quay trở lại đóng quân tại nước này từ hồi tháng 7 với khoảng 1000 quân. Mỹ từng duy trì lực lượng tại Saudi Arabia trong suốt 12 năm liền, kể từ khi bắt đầu chiến dịch Bão táp sa mạc năm 1991, tuy nhiên, điều này đã chấm dứt vào năm 2003.

Phiến quân Houthi tuyên bố đã huy động tới 10 máy bay không người lái để tấn công 2 cơ sở lọc dầu ở thành phố Abqaiq và Khurais, đồng thời khẳng định những vụ công kích này nhằm buộc liên quân do Saudi Arabia phải ngừng chiến dịch quân sự ở Yemen.

Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã đổi lỗi cho Iran mới là thủ phạm thực sự đúng sau vụ việc này. Vụ tấn công diễn ra chỉ ít ngày trước khi Tổng thống Donald Trump đề cập đến khả năng gỡ bỏ trừng phạt với Iran nhằm đưa nước này quay trở lại bàn đàm phán thay đổi thỏa thuận hạt nhân.

Iran đã phủ nhận mọi sự liên quan đến cuộc tấn công trên, đồng thời khẳng định, đây chỉ là cái cớ để Mỹ tăng cường sức ép trừng phạt lên nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục