Nga kêu gọi Arab Saudi và Iran tránh biến Syria thành nơi đối đầu

  • 04/10/2019 13:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 3-10 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Iran và Arab Saudi không sử dụng lãnh thổ Syria làm nơi đối đầu.
Binh sĩ quân đội Iran

Binh sĩ quân đội Iran

"Cuộc đối đầu giữa các quốc gia lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trong khu vực không nên làm ảnh hưởng đến toàn bộ tình hình ở khu vực đó cũng như trên toàn cầu. Nga kêu gọi Iran và Arab Saudi nỗ lực hết sức để không sử dụng lãnh thổ Syria làm nơi đối đầu”, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh trong phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận Valdai hôm 3-10.

“Tôi biết rằng, lãnh đạo của Arab Saudi, nơi tôi sẽ đến thăm và lãnh đạo của Iran, mà chúng tôi thường xuyên liên lạc trong những ngày qua, tất cả họ đều muốn hòa bình đến với người dân Syria, mong họ có một cuộc sống ổn định”, ông Putin nói tiếp.

Quan hệ giữa Arab Saudi và Iran đang căng thẳng liên quan đến cáo buộc chính quyền Tehran liên quan tới các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ bất kỳ sự dính líu nào đến các vụ tấn công này.

Trước đó, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cho rằng, nếu căng thẳng với Iran tiếp tục gia tăng, lợi ích của cả thế giới sẽ bị đe dọa.

"Nếu thế giới không có hành động cứng rắn và mạnh mẽ nhằm kiềm chế Iran, chúng ta sẽ nhìn thấy những tình huống leo thang mới khiến lợi ích của thế giới bị đe dọa. Nguồn cung dầu sẽ bị gián đoạn và giá dầu sẽ tăng lên mức không thể tưởng tượng được", Thái tử Mohammed nói.

Tuy nhiên, Thái tử Mohammed thêm rằng, ông mong muốn tìm ra giải pháp hòa bình giúp xoa dịu căng thẳng, bởi một cuộc chiến tranh giữa Arab Saudi và Iran sẽ khiến kinh tế toàn cầu sụp đổ.

"Một giải pháp chính trị và hòa bình tốt hơn nhiều so với một giải pháp quân sự", ông nói.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục