Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận: YPG sẽ bị thu vũ khí khi rút khỏi thành phố Manbij của Syria

  • 06/06/2018 09:35
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết các chiến binh thuộc các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd sẽ phải từ bỏ vũ khí khi họ rút lui khỏi thị trấn Manbij, miền bắc Syria, đây là một phần của thỏa thuận với Mỹ.
Các tay súng của YPG phải giao nộp vũ khí trước khi rút khỏi Manbij

Các tay súng của YPG phải giao nộp vũ khí trước khi rút khỏi Manbij

Phát biểu trước các phóng viên hôm thứ ba 5-6, ông Cavusoglu cũng cho biết các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch trong vòng 10 ngày tới và việc rút quân người Kurd ở Syria sẽ hoàn tất trong vòng 6 tháng.

Theo ông Cavusoglu, trong tương lai, mô hình này sẽ được áp dụng tại Raqqa, Kobani và các khu vực khác do YPG kiểm soát. Theo nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã không cam kết liệt YPG vào danh sách khủng bố. Ông cũng nhấn mạnh rằng các nỗ lực chung của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ tại Manbij sẽ không phải là phương án thay thế cho hợp tác giữa Ankara và Moskva tại Syria. 

Về phần mình, YPG khẳng định các cố vấn quân sự của nhóm này sẽ rút khỏi Manbij. Tháng 11-2016, các lực lượng chiến đấu của YPG đã rút khỏi thành phố này, song các cố vấn quân sự của nhóm vẫn hợp tác với Hội đồng Quân sự Manbij. 

Hôm 4-6, Washington và Ankara đã đưa ra một tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, trong đó hai bên đã thông qua một lộ trình đối với tình hình tại khu vực Manbij ở miền Bắc Syria và sẽ quyết tâm thực hiện lộ trình này.

Theo tuyên bố trên, hai Ngoại trưởng cũng đã thảo luận về việc hợp tác song phương trong vấn đề Syria cũng như những bước đi nhằm đảm bảo an ninh và ổn định tại Manbij. Hai Ngoại trưởng nhất trí sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc gặp để giải quyết những vấn đề song phương còn tồn tại. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí thảo luận những mối quan ngại chung "trên tinh thần quan hệ đối tác liên minh".

Theo ABC News

Tin cùng chuyên mục