Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về rút lực lượng người Kurd rời khỏi Manbij

  • 05/06/2018 16:16
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý hôm 4-6 về kế hoạch rút lực lượng người Kurd khỏi thành phố Manbij ở phía bắc Syria. Đây là một bước để giải quyết một trong những tranh chấp căng thẳng gần đây nhất giữa các quốc gia.
Các chiến binh người Kurd với các lực lượng dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn trong các hoạt động chống Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng ở ngoại ô Manbij tháng 1-2018

Các chiến binh người Kurd với các lực lượng dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn trong các hoạt động chống Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng ở ngoại ô Manbij tháng 1-2018

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi hai quan chức này gặp nhau ở Washington hôm thứ hai 4-6. Ngoại trưởng Mike Pompeo và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu, đã xác nhận vùng lãnh thổ để “đảm bảo an ninh và ổn định ở Manbij”.

Cả hai bên đều không tiết lộ chi tiết kế hoạch, nhưng các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xác nhận rằng họ kêu gọi rút lực lượng người Kurd khỏi thành phố. Thỏa thuận này mang lại lợi ích đáng kể cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lộ trình rút lực lượng dân quân người Kurd ở Manbij - Đơn vị Bảo vệ Nhân dân - cũng như các chỉ huy người Kurd và các nhà lãnh đạo chính trị khỏi thị trấn để thay thế bằng các nhà lãnh đạo địa phương. Họ lên kế hoạch kêu gọi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cùng nhau giám sát các hoạt động giúp ổn định trong khu vực.

Manbij nổi lên như một điểm dễ gây bùng nổ tranh chấp giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ sau khi ông Erdogan phái lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát vùng đất của người Kurd ở Afrin từ tháng 1.

Ông Erdogan thề sẽ tiếp tục đến Manbij và lật đổ các lực lượng dân quân người Kurd ở đó. Nhưng lực lượng dân quân Kurd này liên minh với Lực lượng Đặc biệt của Mỹ, họ cho biết họ sẽ chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhất trí rút lực lượng người Kurd khỏi Manbij

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhất trí rút lực lượng người Kurd khỏi Manbij

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng dân quân người Kurd là một chi nhánh của Đảng Lao động người Kurd, cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều xác định là nhóm khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ đã từng cho rằng Mỹ trang bị cho một nhóm vũ trang chiến đấu trong cuộc nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ trong 30 năm qua.

Lầu Năm Góc coi dân quân thuộc lực lượng người Kurd là đối tác chiến đấu đáng tin cậy nhất trong khu vực. Các chiến binh người Kurd được lấy từ thành phần chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn, lực lượng đang chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo.

Lầu Năm Góc không bỏ rơi những chiến binh người Kurd khi cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo kết thúc. Mỹ nói rằng các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại người Kurd Syria đang phá hoại cuộc chiến chống lại những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Các nhà phân tích và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quốc hội Mỹ  đang xem xét trì hoãn bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một phần để trả đũa việc Thổ Nhĩ Kỳ mua một hệ thống phòng thủ mặt đất S-400 của Nga,

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Mỹ dẫn độ nhà truyền giáo Hồi giáo Fethullah Gulen, người mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc xúi giục cuộc đảo chính thất bại trong năm 2016. Các quan chức Mỹ cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã không cung cấp đủ bằng chứng đáng tin cậy cho phép.

Trong cuộc đàn áp quy mô lớn chống lại hàng chục ngàn người bị cáo buộc là đệ tử của ông Gulen, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ nửa tá người Mỹ, bao gồm mục sư người Mỹ, Andrew Brunson, và hai nhân viên lãnh sự quán Mỹ.

Ngoài ra thông báo chung cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền tiến hành chiến dịch chống các tay súng người Kurd tại vùng Qandil ở miền Bắc Iraq bất cứ khi nào Ankara cho là cần thiết. 

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ với sự tham gia của quân đội Syria tự do, chiếm quyền kiểm soát vùng đất người Kurd ở Afrin tháng 1-2018

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ với sự tham gia của quân đội Syria tự do, chiếm quyền kiểm soát vùng đất người Kurd ở Afrin tháng 1-2018

 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Cavusoglu phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington cho hay, ông và người đồng cấp Mỹ đã thảo luận về các mức thuế của Mỹ đối với mặt hàng thép và nhôm cũng như một lộ trình nhằm đảm bảo an ninh và ổn định tại khu vực Manbij. 

Ngoài ra, theo ông Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp nhận những lời đe dọa liên quan tới việc thu mua quốc phòng, ám chỉ kế hoạch Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Ông tuyên bố, việc mua máy bay F-35 của Mỹ sẽ không bị trì hoãn hay hủy bỏ.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục