Mỹ và Iran bên "lằn ranh đỏ" nguy hiểm ở Trung Đông

  • 22/06/2019 05:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - “Thùng thuốc súng” Trung Đông đang tăng nhiệt một cách hết sức lo ngại khi mà cả Mỹ và Iran đang cùng tiến sát tới “lằn ranh đỏ” xung đột tại “điểm nóng” Trung Đông.
Quyết định tấn công quân sự Iran bị Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ vào phút chót

Quyết định tấn công quân sự Iran bị Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ vào phút chót

Tờ “Thời báo New York” (The New York Times) số ra ngày 21-6 đã đưa thông tin gây chấn động khi cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công quân sự vào Iran tối 20-6 nhưng sau đó đảo ngược quyết định trong những giây cuối cùng. Theo tờ nhật báo của Mỹ này, Tổng thống Donald Trump đã thông qua kế hoạch không kích hàng loạt mục tiêu của Iran như trận địa tên lửa và radar phòng không nhằm đáp trả vụ máy bay không người lái (UAV) RQ-4N bị Iran bắn hạ trước đó 1 ngày.

Tờ “Thời báo New York” dẫn các quan chức Mỹ giấu tên cho biết quyết định tấn công đã được ông Donald Trump đưa ra sau những cuộc thảo luận căng thẳng tại Nhà Trắng giữa nhóm cố vấn hàng đầu của Tổng thống và lãnh đạo Quốc hội Mỹ. Theo đó, Tổng thống Donald Trump cũng là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ đã ra lệnh tấn công vào nhiều mục tiêu quân sự của Iran vào rạng sáng ngày 21-6 theo giờ Iran.

Tuy nhiên, chiến dịch không kích đã bị chính ông chủ Nhà Trắng hủy bỏ vào phút chót với mô tả của giới chức Mỹ là “khi các máy bay chiến đấu đã cất cánh và tàu chiến vào vị trí sẵn sàng khai hỏa”. Hiện chưa rõ Tổng thống Donald Trump đảo ngược quyết định tấn công quân sự đáp trả Iran “do vấn đề hậu cần và chiến lược”, song có nguồn tin các quan chức cấp cao Mỹ lo ngại vụ tấn công có thể gây ra thương vong lớn về dân sự khiến xung đột leo thang ngoài tầm kiểm soát.

Quyết định tấn công quân sự Iran bị Tổng thống Donald Trump hủy bỏ vào lúc “đạn đã lên nòng” cho thấy Washington đã kịp dừng lại trước khi bước qua giới hạn mà giới quan sát cho rằng “lằn ranh đỏ” giữa chiến tranh và hòa bình ở Trung Đông. Nhìn từ phía đối diện, Tehran được cho cũng đã tiến sát lằn ranh đầy nguy hiểm này khi khai hỏa tên lửa bắn hạ chiếc máy bay do thám không người lái RQ-4N của Mỹ vào đêm ngày 19-6 theo giờ địa phương.

“Thùng thuốc súng” xung đột tại Trung Đông tưởng đã được tháo ngòi nổ hoàn toàn khi các bên liên quan ký kết thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nước này đã ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm: Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015. Tuy nhiên, chiếc ngòi nổ này đã được lắp trở lại lúc Tổng thống Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi JCPOA vào tháng 5-2018. Từ đó đến nay, quan hệ giữa Mỹ và Iran liên tục “tăng nhiệt” với các biện pháp trừng phạt từ Washington và sự đáp trả không khoan nhượng từ Tehran.

Sau khi nguồn tin quân sự cho biết Lầu Năm góc đã lên kế hoạch quân sự chống lại Iran với sự tham chiến của 120.000 binh sĩ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomep mới đây lần đầu tiên công khai tuyên bố để ngỏ lựa chọn quân sự với Iran. Đáp lại nguy cơ đối mặt với một cuộc tấn công quân sự Mỹ, Tehran dường như chẳng hề e sợ và nao núng mà minh chứng là việc không ngần ngại bắn hạ chiếc máy bay do thám không người lái RQ-4N.

Washington đã kịp dừng lại trước “lằn ranh đỏ” xung đột, song chẳng có gì đảm bảo là chính quyền Tổng thống Donald Trump và cả Iran nữa có thể vượt qua lằn ranh này bất cứ lúc nào. Trung Đông vốn chất chứa nhiều đối đầu, xung khắc lợi ích của các quốc gia trong khu vực cũng như những cường quốc hàng đầu thế giới vì thế có thể bùng nổ bất cứ thời điểm nào. Đây cũng là lo lắng sâu sắc của cộng đồng thế giới mà như Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 20-6 đã cảnh báo rằng, các bên nên tránh mọi leo thang căng thẳng và nhấn mạnh thế giới không thể chịu đựng một cuộc xung đột lớn trong khu vực này.

Tin cùng chuyên mục