Nga, Trung Quốc cảnh báo Mỹ nên ngừng gây hấn với Iran

  • 19/06/2019 10:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa cho biết, nước này sẽ không phát động chiến tranh nhằm vào bất kì quốc gia nào trong khi Nga cũng kêu gọi Mỹ ngừng ngay các hành động khiêu khích như triển khai binh lính đến Trung Đông.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan vừa tuyên bố triển khai thêm 1.000 lính đến Trung Đông nhằm mục đích phòng thủ. Đây là số lượng bổ sung bên cạnh 1.500 lính mới được điều thêm vào tháng trước.

Phản hồi với động thái trên, Tổng thống Rouhani cho biết, nước này không tìm kiếm xung đột và chỉ trích những nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập Iran: “Bất chấp những nỗ lực của Mỹ trong việc cắt đứt mọi mối quan hệ của Iran với thế giới, chúng tôi sẽ đảm bảo chúng không thể thành công”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang

Vào hôm 17-6, Iran đã cảnh báo sẽ sớm vượt qua giới hạn làm giàu uranium theo thỏa thuận hạt nhân 2015. Điều này ngay lập tức bị cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton lên án là sự đe dọa hạt nhân và cần phải bị đáp trả bằng các áp lực quốc tế.

Việc vượt quá hạn mức uranium có thể tạo ra bước ngoặt mới trong cuộc khủng hoảng ngoại giao do nó như lí do để các nước tham gia thỏa thuận khác như Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp chống lại Iran.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng chỉ trích Mỹ vì gây sức ép lên Iran và tạo ra tình hình phức tạo tại Trung Đông, trong khi đó, Thứ trưởng Nga Sergei Ryabkov cũng cho rằng, Mỹ đang cố tình khiêu khích Iran về các mặt chính trị, tâm lý, kinh tế và quân sự.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục