"Đổ thêm dầu vào lửa" xung đột vùng Vịnh

  • 19/06/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Những động thái leo thang căng thẳng của cả Mỹ và Iran chẳng khác nào việc “đổ thêm dầu” vào ngọn lửa xung đột tại vùng Vịnh - vốn được mệnh danh là “rốn dầu” của cả thế giới.
Mỹ trong khi cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman đã tuyên bố để ngỏ giải pháp quân sự với quốc gia Trung Đông này

Mỹ trong khi cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman đã tuyên bố để ngỏ giải pháp quân sự với quốc gia Trung Đông này

Trong buổi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS của Mỹ mới đây, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo cho biết, Washington “đang cân nhắc mọi lựa chọn” trong bối cảnh quan hệ với Iran gia tăng căng thẳng, trong đó có cả những lựa chọn quân sự. Quan chức đầu ngành ngoại giao Mỹ tuyên bố, nước này có thể triển khai một loạt hành động nhằm khôi phục khả năng răn đe, trong đó bao gồm cả một phản ứng quân sự, và điều này đã được báo cáo Tổng thống Donald Trump nhiều lần mỗi khi được “tiếp tục cập nhật tình hình”.

Việc Ngoại trưởng Mỹ công khai tuyên bố để ngỏ lựa chọn quân sự với Iran diễn ra sau khi Washington cáo buộc Tehran phải “chịu trách nhiệm” về các vụ tấn công tàu chở dầu tại Vịnh Oman ngày 13-6 vừa qua. Washington khăng khăng cho rằng, Tehran dính líu đến các vụ tấn công tàu chở dầu ở vịnh Oman cũng như 4 vụ tấn công tương tự khác bên ngoài Eo biển Hormuz hồi tháng 5. 

Tuy nhiên, Iran khẳng định, nước này không liên quan đến bất kỳ vụ tấn công chở dầu nào trong khu vực và mô tả cáo buộc của Mỹ là “vô căn cứ”. Trước việc đổ lỗi gây ra tình hình căng thẳng tại vùng Vịnh, đồng thời gây áp lực ngày càng mạnh của Mỹ, các quan chức Iran đã nhiều lần cảnh báo nước này có thể “đóng cửa” Eo biển Hormuz.

Cảnh báo trên của Iran trong bối cảnh căng thẳng đang không ngừng leo thang giữa quốc gia Hồi giáo Trung Đông này với Mỹ đã khiến cả thế giới không khỏi lo ngại bởi Eo Hormuz được ví như huyết mạch của nền kinh tế thế giới khi hàng ngày có 18 triệu thùng dầu, tức 2/3 nhu cầu dầu của thế giới, được vận chuyển qua eo biển này. Các chuyên gia cho rằng, tuyến vận tải biển cung cấp dầu mỏ này bị gián đoạn sẽ làm đảo lộn nghiêm trọng nền kinh tế toàn cầu.

Đáng lo ngại là trong tình hình “nước sôi lửa bỏng” đó, Mỹ lại tuyên bố để ngỏ lựa chọn quân sự với Iran. Đi đôi với tuyên bố được cho là sự đe dọa với Tehran, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 17-6 xác nhận Lầu Năm Góc sẽ triển khai lực lượng bổ sung khoảng 1.000 binh sĩ tới Trung Đông cho “mục đích phòng thủ” cũng như phản ứng trước “hành vi thù địch của Iran”.

Trước động thái “động binh” mới đây nhất này của Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết, Washington sẽ triển khai thêm 1.500 binh sĩ tới Trung Đông. Việc Mỹ liên tiếp điều thêm binh lực tới khu vực Trung Đông trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Iran đã khiến dư luận đặc biệt lo ngại, cho rằng những bước đi này nhằm thực hiện kế hoạch quân sự chống lại Iran do Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trình bày trong cuộc họp của các trợ lý an ninh hàng đầu của Tổng thống Donald Trump. Theo kế hoạch này, Washington sẽ điều 120.000 binh sĩ đến Trung Đông nếu Iran tấn công lực lượng Mỹ hoặc đẩy nhanh tiến độ phát triển vũ khí hạt nhân. 

Đối đầu đang gia tăng giữa Mỹ và Iran nếu không được “hạ nhiệt” sẽ mang lại hệ lụy khôn lường cho không chỉ khu vực Trung Đông mà cả thế giới. Vì thế, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong khi kêu gọi điều tra độc lập về các vụ tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Oman đã nhấn mạnh, “thế giới không thể chấp nhận một cuộc đối đầu nghiêm trọng ở vùng Vịnh”. Đó cũng là lời kêu gọi và đòi hỏi của thế giới với các bên đối đầu nhau tại vùng Vịnh hiện nay.

Tin cùng chuyên mục