Mỹ tin thủ lĩnh IS đã tháo chạy khỏi Mosul

  • 09/03/2017 07:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Giới chức Iraq và Mỹ tin rằng, thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bỏ rơi các tùy tùng của mình ở Mosul và đang lẩn trốn đâu đó tại sa mạc chỉ để tập trung vào cứu sống bản thân mình.

Hiện không có thông tin chính xác về tung tích của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, tuy nhiên, tình báo Mỹ và giới chức Iraq cho rằng, việc mất đi những tuyên bố chính thức từ lãnh đạo IS hay việc tổ chức này liên tiếp mất đi nhiều phần lãnh thổ chỉ ra rằng, Baghdadi đã rời Mosul, nơi được cho là thành trì lớn nhất của IS ở cả Iraq và Syria.

Thủ lĩnh IS Baghdadi có thể đã rời khỏi Mosul

Thủ lĩnh IS Baghdadi có thể đã rời khỏi Mosul

Giới chức Mỹ cho rằng, việc IS đang hoạt động ít hơn trên mạng xã hội là một minh chứng cho thấy sự liên hệ giữa Baghdadi và những tùy tùng thân cận đang bị hạn chế. Tên này cũng chưa từng tung ra một đoạn băng ghi âm nào từ hồi tháng 11-2016, thời điểm quân đội Iraq mới bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul. Ngoài ra, ngay cả khi IS mất một nửa phía đông của thành phố Mosul, Baghdadi cũng không đưa ra bất kì tuyên bố mang tính trấn an hay khích lệ tinh thần chiến đấu của IS.

Mỹ đã phải thừa nhận rằng, tung tích của Baghdadi là vô cùng khó phát hiện, tên này được cho là thường xuyên thay đổi vị trí ẩn náu và sử dụng những kênh truyền thông không thể bị theo dõi. Tình báo Mỹ phán đoán rằng, hắn không sống với các thành viên IS mà đang ở cùng những người dân thường đồng cảm tại một khu vực nơi nào đó trên sa mạc.

Trước đây đã có rất nhiều tin đồn về việc Baghdadi thiệt mạng hoặc bị thương, tuy nhiên, điều này chưa bao giờ được xác nhận là chuẩn xác bởi một nguồn tin đáng tin cậy. Vào hồi tháng 12-2016, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố tăng số tiền treo thưởng cho thông tin giúp bắt sống hoặc tiêu diệt Baghdadi từ 10 triệu lên 25 triệu USD. 

Tin cùng chuyên mục