Mỹ thừa nhận “nhúng tay” vào cuộc đảo chính tại Ukraine

  • 02/02/2015 12:31
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Trao đổi với CNN hôm 1-2, Tổng thống Mỹ, Barack Obama thừa nhận, Hoa Kỳ đã tham gia tích cực trong cuộc đảo chính tháng 2-2014 tại Ukraine bằng cách hỗ trợ đắc lực cho phe thân phương Tây trong Quốc hội. 

Mỹ thừa nhận “nhúng tay” vào cuộc đảo chính tại Ukraine ảnh 1 Tổng thống Obama thừa nhận Mỹ tham gia vào cuộc đảo chính hồi tháng 2 tại Ukraine
Trong một cuộc phỏng vấn Tổng thống Obama khẳng định: “Kể từ khi Tổng thống Nga, Putin quyết định những vấn đề xoay quanh bán đảo Crimea và Ukraine, các cuộc biểu tình ở Maidan và ở Ukraine khiến Tổng thống Ukraine lúc bấy giờ, Yanukovych phải từ chức sau khi chúng tôi làm trung gian cho một thỏa thuận chuyển đổi quyền lực ở Ukraine”.

Trước đó, vào ngày 6-2-2014, một đoạn video ghi lại cuộc trò chuyện dài 4 phút 10 giây được cho là giữa Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Victoria Nuland và Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Geoffrey Pyatt đã được đăng tải trên Youtube. Trong đoạn ghi âm này, bà Nuland và ông Pyatt đã thống nhất rằng một lãnh đạo phe đối lập khác là cựu võ sỹ đấm bốc, Vitaly Klitschko không nên có vị trí gì trong chính quyền Kiev.

Cuối năm 2013, quyết định không ký vào thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu của Tổng thống Yanukovych đã gây nên làn sóng biểu tình hàng loạt trên khắp Ukraine mà đỉnh điểm là cuộc đảo chính tháng 2. Sau sự kiện tháng 2 và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc hiếu chiến trong nước, Crimea  đã ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014.

Mỹ không công nhận hành động này và kêu gọi Moscow “chấm dứt hành động xâm chiếm và việc cố gắng sáp nhập Crimea”. Tổng thống Obama cho hay: “Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, điều chỉnh lệnh trừng phạt của chúng tôi và phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế khác, nhằm phản ứng trước các hành động của Nga”.

Vào tháng 4-2014, quân đội Kiev đã tiến hành một chiến dịch “chống khủng bố” tại miền đông Ukraine, khiến hơn 5.000 người thiệt mạng, cơ sở vật chất hạ tầng tại miền đông bị phá hủy nghiêm trọng. Người dân đang phải sống trong cảnh thiếu điện, thiếu nước, thức ăn và phải chạy trốn khỏi các cuộc pháo kích.

Hiện, cuộc chiến đã bùng nổ trở lại từ ngày 18-1, sau khi Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko tuyên bố thực hiện tổng tấn công vào sân bay Donesk. Từ đó, cuộc chiến ngày càng gay gắt đã lan rộng ra khắp các chiến tuyến tại khu vực đông nam đất nước. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục