Ukraine:

Đàm phán hòa bình kết thúc “tay trắng”, pháo kích dữ dội trong 24 giờ qua

  • 02/02/2015 10:23
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ -Ngày 1-2, cuộc giao tranh dữ dội ở miền đông Ukraine tiếp tục, Kiev cho biết, phe ly khai đã sử dụng hỏa lực pháo binh mạnh, nhằm cố gắng đánh bật lực lượng chính phủ ra khỏi một nhà ga sau khi cuộc đàm phán hòa bình kết thúc “tay trắng”. 

Đàm phán hòa bình kết thúc “tay trắng”, pháo kích dữ dội trong 24 giờ qua ảnh 1 Binh sĩ Ukraine trên đường phố Mariupol
Ngày 31-1,hy vọng về lệnh ngừng bắn hòa bình tại Ukraine đã bị dập tắt, khi đại diện các bên liên tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận Minsk trước đó. Chính quyền Kiev cho biết, 13 binh sĩ của họ cùng nhiều dân thường đã thiệt mạng trong 24 giờ. 

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên quân sự Kiev, Volodymyr Polyovy cho biết: “Chiến sự vẫn tiếp tục trên tất cả các mặt trận. Trong vòng 24 giờ qua, chính quyền Kiev đã thiệt hại khoảng 13 binh sĩ, trong khi đó ít nhất 13 dân thường cũng thiệt mạng”.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), tham gia vào các cuộc đàm phán ở Minsk, Belarus, cùng với các đặc phái viên từ Ukraine và Nga nhận định, đại diện của lực lượng ly khai đã không sẵn sàng để thảo luận những điểm quan trọng trong kế hoạch hòa bình.

Trong một tuyên bố, OSCE nói: “Trong thực tế, họ thậm chí không chuẩn bị để thảo luận về việc thực hiện một lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng”.
Bên cạnh đó,thay vì thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk hồi tháng 9-2014, quân nổi dậy lại đang cố gắng phá vỡ nó.

Mặc dù cả 2 bên liên tục vi phạm  giao thức 12 điểm tại Minsk, nhưng chính quyền Kiev vẫn cho rằng, đó là lộ trình duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 9 tháng, khiến hơn 5.000 người thiệt mạng.

Thế nhưng, phe ly khai đã bác bỏ những đánh giá của OSCE, đồng thời khẳng định, họ đã sẵn sàng cho cuộc đối thoại này nhưng không đồng ý chấp nhận một “tối hậu thư” từ chính phủ Ukraine. 

Trước đó, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã tổ chức một cuộc trò chuyện ba chiều với các nhà lãnh đạo Đức, Angela Merkel và Pháp, Francois Hollande.
Phát ngôn viên của chính phủ Đức, Steffen Seibert  đã bày tỏ sự thất vọng của mình. Ông nói: “Các phần tử ly khai không nên phá vỡ cuộc đàm phán hòa bình. Trong trường hợp này, Nga chắc hẳn phải có ảnh hưởng đến họ”.

Tại miền đông Ukraine, các cuộc tấn công của lực lượng ly khai vẫn chưa chấm dứt.

Theo phát ngôn viên Polyovy, xung đột mãnh liệt xung quanh thị trấn, Debaltseve trung tâm giao thông của Kiev nhằm cắt đứt liên lạc giữa 2 thành trì của quân ly khai, hiện tại, tình tình trong khu vực này vẫn “trong tầm kiểm soát”.

Reuters dẫn lời một nhân chứng rằng, quân nổi dậy đã kiểm soát thành công một phần của Vuhlehirsk.Ông nói, cả ngày 1-2, pháo kích gần như không ngớt.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, cuộc pháo kích vào Debaltseve đã khiến 7 dân thường thiệt mạng. Trong cuộc bắn phá khắp khu vực Lugansk đêm 1-2, 3 thường dân nữa đã bị giết. Người dân đã được sơ tán ra khỏi vùng chiến sự, một số người khác sống trong hầm trú bom tạm thời, chờ đợi bom ngớt để nhanh chóng tìm thực phẩm và nước uống. 

 Vyacheslav Gurov một nhân chứng cho hay, nửa thị trấn Avdiivka đã bị phá hủy hoàn toàn, “chúng tôi thậm chí không biết là bên nào nã pháo. Cả phe ly khai và quân chính phủ đều ở đó…không có điện, không nước và không có gì cả”.

Trong ngày 1-2, thành trì của lực lượng tự vệ rung lắc suốt ngày bởi đạn pháo, tình hình “cực kì căng thẳng”.

Nadezhda Petrovna, 68 tuổi, trao đổi với Reuters rằng,  đã nhìn thấy thi thể của một người đàn ông trẻ tuổi nằm dài trên đường phố, bị chết do trúng pháo khi anh ta cố gắng chạy trốn khỏi cuộc tấn công.

Bà Nadezhda nói: “Mỗi ngày đều có người bị giết, chúng ta không thể ngủ trên giường mà phải chạy vào hầm trú ẩn, chúng tôi không thể chịu nổi nữa rồi”.

Sau khi cuộc đàm phán hôm 31-1 sụp đổ, không có dấu hiệu nào chứng tỏ cuộc đàm phán mới có thể diễn ra. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục