Mỹ tập trận giả định Israel tấn công Iran

  • 21/03/2012 11:38
  • 0 bình luận
  • Hải Bằng
  • In bài
ANTĐ - Cuộc diễn tập có tên gọi "Internal Look" nhằm đánh giá những hậu quả khi Israel tấn công Iran, kết quả là: Cả khu vực Trung Đông bị kéo vào một cuộc chiến với quy mô cực lớn.

Theo tờ "Thời báo New York", Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết quân đội Mỹ trong tháng này đã tiến hành một cuộc tập trận giả định liên quan đến việc Israel đánh phủ đầu Iran.

Theo các nguồn tin, cuộc tập trận đã cho thấy một cuộc tấn công thực sự như vậy sẽ dẫn tới chiến tranh khu vực. Vì Washington khó có thể đứng ngoài cuộc chiến giữa Israel và Iran nên theo các chuyên gia, nước Mỹ sẽ bị cuốn vào cuộc chiến này và sẽ có thêm hàng trăm người Mỹ thiệt mạng.

 Mỹ tập trận giả định Israel tấn công Iran ảnh 1

 Tàu chiến Mỹ ở vịnh Persian

 Cuộc tập trận kéo dài trong hai tuần, với tình huống giả định là Mỹ bị kéo vào cuộc chiến với việc Iran sẽ tấn công tàu chiến Mỹ tại vùng Vịnh để đáp trả cuộc tấn công của Israel. Mỹ đáp trả bằng cách không kích oanh tác các cơ sở hạt nhân của Iran.  Theo đánh giá của các quan chức quân sự Mỹ, cuộc tấn công của Israel có thể khiến chương trình hạt nhân của Iran chậm đi một năm, và các cuộc tấn công sau đó của Mỹ có thể buộc chương trình này phải kéo dài thêm hai năm nữa.

Cuộc diễn tập Internal Look diễn ra 2 năm một lần và từ lâu đã là một trong những kế hoạch diễn tập quan trọng nhất của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ. Trong những năm qua, nó đã được đưa ra để chuẩn bị cho nhiều cuộc chiến tranh ở Trung Đông, trong đó có cả cuộc chiến xâm lược Iraq hồi năm 2002.

(Theo Dailystar)

Tin cùng chuyên mục