Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga và Iran để chấm dứt nội chiến Syria

  • 28/09/2015 23:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa khẳng định trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc rằng, Washington sẵn sàng hợp tác với Nga và Iran trong việc giải quyết khủng hoảng tại Syria.
Trong phần thảo luận về sự mở rộng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria, cũng như dòng người tị nạn đang đổ vào châu Âu, ông Obama hứa sẽ hợp tác với các cộng đồng quốc tế do “Mỹ không thể một mình bình ổn được các khu vực trên thế giới”.
Tổng thống Obama phát biểu tại trụ sở của Liên Hợp Quốc vào ngày 28-9

Tổng thống Obama phát biểu tại trụ sở của Liên Hợp Quốc vào ngày 28-9

Tổng thống Obama phát biểu tại trụ sở của Liên Hợp Quốc vào ngày 28-9

“Mỹ sẵn sàng làm việc với bất kì quốc gia nào, nào bao gồm cả Nga và Iran, nhằm giải quyết xung đột. Chúng tôi đã nhận ra rằng, không thể có sự tồn tại của sự chém giết và chuẩn bị cho chiến tranh. Nếu chúng ta không thể cùng nhau hành động hiệu quả, tất cả sẽ phải gánh chịu hậu quả. Điều này là hoàn toàn chính xác, ngay cả với Mỹ. Bất kể chúng tôi có quân đội mạnh như thế nào, nền kinh tế có vững vàng đến đâu, Mỹ vẫn không thể giải quyết các vấn đề quốc tế một mình”, ông Obama phát biểu trước các lãnh đạo thế giới.

Iran đã cung cấp vũ khí cho chính phủ Syria và các chiến binh Hezbollah ở Lebanon, vốn cũng là đồng minh của ông Bashar Assad. Trong khi đó, Nga gần đây cũng tăng cường xây dựng quân đội tại Syria giữa lúc quân đội của ông Assad đang phải gánh chịu nhiều tổn thất. Hiện chỉ có Nga và Iran là những người ủng hộ cho chính quyền hợp pháp tại Syria.

Tổng thống Obama có kế hoạch toạ đàm trực tiếp với Tổng thống Putin vào cuối ngày 28-9 bên lề cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc với nội dung chắc chắn sẽ là những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay như tình hình khủng hoảng Ukraine và chiến tranh tại Syria.

Tin cùng chuyên mục