Lãnh đạo Raul Castro tố lệnh cấm vận của Mỹ làm Cuba mất 121 tỉ USD

  • 27/09/2015 16:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Lãnh đạo Raul Castro của Cuba vừa có bài phát biểu đầu tiên ở Liên Hợp Quốc, trong đó, ông ca ngợi những điểm khởi sắc trong quan hệ ngoại giao với Mỹ, tuy nhiên, vẫn chỉ trích việc Washington duy trì cấm vận kinh tế đã ngăn cản Cuba phát triển kinh tế.

Ông Raul Castro và ông Barack Obama đã từng tuyên bố vào hồi tháng 12 về việc nối lại quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, lần đầu tiên sau hơn 50. Mặc dù, ông Obama đã có những bước đi tích cực trong việc gỡ bỏ cấm vận với Cuba, nhưng quốc hội Mỹ mới mới là cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc này.
Lãnh đạo Cuba, Raul Castro trong lần xuất hiện đầu tiên tại trụ sở của Liên Hợp Quốc

Lãnh đạo Cuba, Raul Castro trong lần xuất hiện đầu tiên tại trụ sở của Liên Hợp Quốc

Lãnh đạo Cuba, Raul Castro trong lần xuất hiện đầu tiên tại trụ sở của Liên Hợp Quốc

“Lệnh cấm vận kinh tế chính là trở ngại lớn nhất cho sự phát triển của Cuba. Nó không chỉ ảnh hưởng đến người dân của chúng tôi mà cả quyền lợi của những nước khác, trong đó có Mỹ”, ông Castro nói tại hội nghị các lãnh đạo thế giới về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Cuba ước tính, hành động của Mỹ đã làm thiệt hại 121 tỉ USD cho nền kinh tế nước này và vẫn luôn mở chiến dịch đề nghị Liên Hợp Quốc đưa ra nghị quyết kêu gọi Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt đã tồn tại hàng chục năm qua.

Từ năm 1982, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đều bỏ phiếu hàng năm về vấn đề cấm vận Cuba. Trong năm 2013 và 2014, lệnh cấm vận của Mỹ đã bị phản đối bởi 188 nước thành viên Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, đây chỉ là một nghi thức mang tính biểu tượng chứ không có giá trị ép buộc Washitngon phải thực hiện điều này. Năm nay, Đại hội đồng dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày 27-10.

Tin cùng chuyên mục