Mỹ phớt lờ yêu cầu của Nga về đàm phán hiệp ước INF

  • 16/12/2018 16:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đề nghị người đồng cấp Mỹ Jim Mattis thảo luận về vấn đề Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) nhưng không nhận được hồi đáp.

Theo ông Konashenkov, 2 công hàm đã được chuyển đến cho Bộ trưởng Mattis qua một tùy viên quân sự ở đại sứ quán Mỹ.

“Công hàm đầu tiên là về tình hình Syria và thứ 2 là đề nghị thảo luận về quan điểm khác nhau giữa 2 nước trong việc tuân thủ quy định của INF. Cả 2 công hàm đều nhấn mạnh về sự cởi mở trong đối thoại của Nga. Tuy nhiên, sau 3 ngày, Bộ Quốc phòng  Mỹ không đưa ra hồi đáp nào”, ông Konashenkov cho hay và cáo buộc Mỹ không có ý định đàm phán với Nga nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến bình ổn khu vực và  thế giới.

Bộ trưởng Mattis không đáp lại yêu cầu của người đồng cấp Nga

Bộ trưởng Mattis không đáp lại yêu cầu của người đồng cấp Nga

Cách đây ít lâu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Washington sẽ rời bỏ INF trong vòng 60 ngày nếu Moscow không quay trở lại tuân thủ đúng thỏa thuận.

Ngoài công hàm của Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, Nga cũng vừa đề xuất dự thảo nghị quyết lên Liên Hợp Quốc, kêu gọi Mỹ quay trở lại đàm phán về duy trì INF cũng như có các biện pháp nhằm cắt giảm vũ khí chiến lược.

Hiệp ước INF được Liên-xô và Mỹ kí kết vào năm 1987. Washington đã cáo buộc Nga vi phạm INF bằng việc thử nghiệm chế tạo và thử nghiệm tên lửa 9M729, đồng thời cảnh báo sẽ rút khỏi INF trong vòng 2 tháng tới Moscow không cung cấp đủ chứng cứ về sự chấp hành thỏa thuận kiểm soát vũ khí trên.

Nga phủ nhận cáo buộc của Mỹ và đáp trả rằng, hệ thống tên lửa phòng không của Mỹ tại châu Âu trên thực tế là sự vi phạm INF do nó có thể phóng được cả các tên lửa hành trình Tomahawk.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục