Mỹ phạt các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ hàng tỉ USD vì vi phạm lệnh cấm vận Iran

  • 22/10/2017 10:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Haberturk, 6 ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với án phạt hàng tỉ USD từ chính phủ Mỹ do vi phạm các lệnh trừng phạt với Iran.

Habertruk không nói rõ tên của 6 ngân hàng nằm trong án phạt của Mỹ nhưng tiết lộ 1 ngân hàng bị yêu cầu trả khoản tiền phạt hơn 5 tỉ USD, trong khi 5 ngân hàng còn lại sẽ thấp hơn nhiều.

Giới chức Mỹ được cho là sẽ gửi thông báo đến cho các ngân hàng này trong một vài ngày tới và họ sẽ có quyền được thương lượng để giảm án phạt.

6 ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm lệnh trừng phạt với Iran

6 ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm lệnh trừng phạt với Iran

Mỹ đã phạt hàng loạt ngân hàng trên thế giới hàng tỉ USD trong nhiều năm qua do vi phạm các lệnh trừng phạt với Iran hay nhiều quốc gia khác.

Vào tháng 9, các công tố viên Mỹ còn cáo buộc một cựu Bộ trưởng Kinh tế và thống đốc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ việc chuyển hàng triệu USD cho Iran qua hệ thống tài chính Mỹ.

Cả chính quyền Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ đưa ra thông cáo chính thức về vấn đề này trong một vài ngày tới.

Thông tin này đến đúng lúc mối quan hệ giữa Washington và Ankara đang căng thẳng do các đối đầu trong vấn đề ngoại giao như ngừng cấp thị thực cho công dân của nhau.

Vào hồi năm ngoái Mỹ cũng từng trừng phạt một doanh nhân buôn bán vàng của Thổ Nhĩ Kỳ do vi phạm lệnh cấm vận với Iran, sau đó điều này ngay lập tức bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan cáo buộc là hành động mang động cơ chính trị. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục